phuong-phap-day-con-thanh-tai
Tin tưởng là một trong những phương pháp dạy con thành tài cha mẹ nên áp dụng

Dạy con ngay từ khi còn nhỏ là tiền đề phát triển tính cách của trẻ ở thời điểm trường thành. Do đó, mẹ cần phải có những phương pháp dạy trẻ đúng đắn, hợp lý để trẻ có thể tiếp thu và áp dụng vào cuộc sống. Dưới đây, cungconlonkhon sẽ mang đến 5 phương pháp dạy con thành tài cực dễ của các bà mẹ thông minh trên Thế giới!

Yêu thương con trẻ

Yêu thương con trẻ là một trong những phương pháp dạy con thành tài được nhiều bố mẹ ưu tiên hàng đầu. Bởi ngạn ngữ đã có câu “Ở đâu có tình yêu, ở đó có sự sống”, khi cha mẹ yêu thương con cái, sẽ là tấm gương để con cái học tập. Từ đó, truyền cho con năng lượng tích cực, lòng yêu thương mọi người.

Do vậy, cha mẹ hãy thể hiện tình yêu thương với con bằng cử chỉ, lời nói, hành động để con nhận được tình thương ấm áp. Chúng là “liều thuốc” tốt nhất nuôi dưỡng trái tim bé bỏng của trẻ giàu lòng nhân ái trong tương lai. Con cái cần nhận được tình yêu thương ngay cả khi chúng đã trưởng thành, điều đó sẽ làm điểm tựa vững chắc giúp con thoải mái sáng tạo, phát triển.

phuong-phap-day-con-thanh-tai-3
Những phương pháp dạy con thành tài đều đơn giản, dễ thực hiện

Tôn trọng con cái

Tôn trọng con trẻ là đang tôn trọng chính bản thân mình, vậy nên cha mẹ cần áp dụng ngay từ khi còn nhỏ. Việc tôn trọng con sẽ giúp trẻ nhận thấy giá trị của riêng bản thân mình, điều này sẽ thúc đẩy trẻ phát triển không ngừng để nâng cao năng lực của bản thân trong mọi mặt. Bên cạnh đó, cha mẹ không nên có suy nghĩ chỉ người lớn mới được nhận sự tôn trọng của con trẻ và ngược lại thì không. Bởi con người khi sinh ra ai cũng có quyền nhận được sự tôn trọng từ người khác đối với cả cha mẹ.

Ngược lại, nếu con không nhận được sự tôn trọng sẽ không tìm thấy giá trị cuộc sống khiến trẻ mãi ì ạch, không cố gắng và có phần ngỗ ngược. Do đó, hãy tôn trọng con ngay từ vấn đề nhỏ nhất để trẻ cảm nhận được sự bình đẳng ngay trong chính căn nhà của mình.

Lắng nghe, thấu hiểu con trẻ

Lắng nghe con trẻ sẽ giúp cha mẹ hiểu hơn về con mình, từ đó thấu hiểu tấm lòng sẽ dễ đồng hành với con. Cha mẹ hãy chăm chú lắng nghe con nói, không ngắt lời, không bỏ ngang câu chuyện cũng như phán xét đúng sai khi chưa hiểu rõ đầu cuối. Kể cả khi cha, mẹ đã hiểu rõ vấn đề con trẻ định nói nhưng hãy tiếp tục lắng nghe để hiểu nhiều hơn con muốn truyền đạt điều gì. Từ đó, có thể dạy cho bé về cách truyền đạt thông tin với người khác.

Đồng thời, lắng nghe là con đường ngắn nhất giúp cha mẹ có thể thấu hiểu con trẻ nhiều hơn. Mỗi đứa trẻ có một tình cách, nếu thấu hiểu được tình cách của chúng sẽ dễ dàng trở thành người bạn song hành trong suốt cuộc đời. Ngay từ khi con bé, cha mẹ hãy nói chuyện với con nhiều hơn, khám phá suy nghĩ của con để có định hướng tốt hơn trong tương lai. Hơn nữa, thấu hiểu con sẽ nhận thấy được điểm yếu của trẻ, cha, mẹ hãy cùng bé cải thiện những điểm chưa tốt này nhé!

phuong-phap-day-con-thanh-tai-1
Lắng nghe con trẻ là phương pháp dạy con thành tài nhanh nhất

Tin tưởng con trẻ

Tin tưởng con sẽ truyền cho con sự tin tưởng vào chính bản thân và cuộc sống. Cha mẹ có thể định hướng mục tiêu và khi con đạt được điều đó hãy ghi nhận, khen ngợi để trẻ có thêm động lực. Khi con đối mặt với khó khăn, hãy cổ vũ và đặt niềm tin con chắc chắn sẽ vượt qua. Và ngay cả khi con thất bại, hãy song hành cùng trẻ để trẻ có thêm niềm tin vào cha mẹ, cuộc sống.

Bởi vậy, niềm tin của cha mẹ đối với con trẻ rất quan trọng. Chúng là ngọn lửa soi sáng, giúp con có thể đối mặt và vượt qua bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống. Hơn nữa, sẽ giúp trẻ tự tin khám phá, trải nghiệm thế giới của chính mình.

phuong-phap-day-con-thanh-tai
Tin tưởng là một trong những phương pháp dạy con thành tài cha mẹ nên áp dụng

Giáo dục con trẻ

Bố mẹ vừa là người bạn vừa là người thầy đầu tiên trong chính cuộc đời của con. Do đó, hãy giáo dục con cái đúng đắn để chúng phát triển tốt nhất. Ngay từ khi còn bé, cha mẹ cần giáo dục con tự lập từ việc nhỏ nhất như gấp chăn, tự ăn, dọn dẹp nhà cửa,… Lớn lên, giáo dục thêm cho trẻ nhiều điều về học tập, cuộc sống.

Đứa trẻ như một tờ giấy trắng, khi cha mẹ “viết” lên trên đó điều gì trẻ sẽ mãi ghi nhớ và làm theo. Do đó, song hành giáo dục cùng con giúp khoảng cách giữa hai thế hệ được rút ngắn. Để giáo dục con trẻ đúng đắn nhất, cha, mẹ hãy là người bạn đồng hành không nên áp đặt suy nghĩ lên trẻ. Điều này, giúp con thoải mái tìm tòi, trải nghiệm, chủ động học tập mọi lúc, mọi nơi.

phuong-phap-day-con-thanh-tai-4
Giáo dục con đúng cách sẽ giúp con nhận thấy điểm mạnh, yếu của chính mình

Qua đây, bài viết đã chỉ ra 5 phương pháp dạy con thành tài rất đơn giản, bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể áp dụng. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cha mẹ thiếu sót ở chính 5 điều giản đơn đó. Vậy thì, mẹ hãy chắt lọc những phương pháp trên để đưa ra phương thức dạy con tốt nhất nhé!

Xem thêm:

>>> 12 cách dạy con của người Nhật giúp con tự tin, kỷ luật từ nhỏ

>>> 4 lời khuyên vàng dạy con không quát mắng trẻ vẫn nghe lời