Trong quá trình nuôi dạy con thời hiện đại, mỗi ông bố bà mẹ có những cách dạy con khác nhau. Vậy mọi người thuộc kiểu cha mẹ nào trong 7 kiểu cha mẹ dưới đây, mọi người hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Cha mẹ “máy cắt cỏ”  7 kiểu cha mẹ trong nuôi dạy con thời hiện đại

Đây là kiểu cha mẹ chủ động hạ gục tất cả những cuộc đấu tranh, thử thách và khó chịu của con cái. Thuật ngữ này đã lan truyền sau khi một thành viên cộng đồng WeAreTeachers viết một bài đăng về thời gian cực kỳ khó khăn của một phụ huynh trong việc xoa dịu con cái.

Cha mẹ trực thăng

Cha mẹ trực thăng “bay lượn”, bảo vệ, quan tâm đến cuộc sống và cố gắng giám sát mọi điều con làm từ xa. Kiểu cha mẹ này sẵn sàng phàn nàn với giáo viên về việc con bị điểm kém.

Cha mẹ hổ

Đây là phương pháp dạy con xuất phát từ tình yêu độc đoán được giáo sư luật Đại học Yale đưa ra trong cuốn sách năm 2011.

Cha mẹ hổ đề cập đến việc nuôi dạy một đứa trẻ theo cách kỷ luật, cứng rắn được đặt lên hàng đầu để con có lợi thế khi trưởng thành.

Cha mẹ Panda

7 kiểu cha mẹ trong nuôi dạy con thời hiện đại

Cha mẹ Panda đóng vai trò là những người hướng dẫn cho con cái nhiều hơn bất kỳ ai khác trong cuộc đời. Con cái được khuyến khích tự đưa ra lựa chọn, bố mẹ chỉ đóng vai trò giám sát hơn là thúc ép.

Việc học tập của con được khuyến khích thông qua các trò chơi sáng tạo và khám phá, hơn là chỉ chăm chăm vào bài vở. Trọng tâm được đặt vào lòng tự trọng và việc cảm thấy tốt về chính bản thân.

Cha mẹ voi

Nếu như cha mẹ hổ thường sử dụng các phương pháp độc đoán thì cha mẹ voi được biết đến với cách nuôi dạy con mềm mỏng hơn – nhấn mạnh bảo vệ cảm xúc, cũng như khuyến khích.

Cha mẹ voi không cho phép con mình khóc khi ngủ, vẫn đút cho con ăn và giúp con đi giày dép dù con 4 tuổi… Đứa trẻ được bảo vệ kỹ lưỡng trong vòng tay cha mẹ khi còn nhỏ.

Cha mẹ “snowplow”

7 kiểu cha mẹ trong nuôi dạy con thời hiện đại

Cha mẹ “snowplow” được định nghĩa là người liên tục loại bỏ các chướng ngại vật ra khỏi đường đi của con cái. Họ chỉ để mắt đến thành công trong tương lai của con mình, và bất cứ ai hay bất cứ điều gì cản đường đều phải bị loại bỏ.

Cha mẹ tự do

Với kiểu cha mẹ này, bạn có thể thấy họ cho con tự đi bộ đến trường, đến nhà bạn, sân chơi hoặc tự đi các phương tiện giao thông. Bằng cách này cha mẹ sẽ tạo sự tự lập cho trẻ.

Tuy nhiên, phương pháp này lại gây tranh cãi vì nó nguy hiểm cho con hoặc biểu hiện của việc bỏ bê con cái.

Có thể nói mỗi phương pháp nuôi dạy con thời hiện đại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cha mẹ hãy lựa chọn những phương pháp phù hợp với con của mình để giúp chúng có thể phát triển một cách tốt nhất.