Thời điểm chuyển giao giữa các mùa là lúc thời tiết có sự thay đổi nóng, lạnh, nồm ẩm,… khiến cho con người chưa thích nghi được đặc biệt là trẻ em. Do đó, hàng năm khi vào giai đoạn này, rất nhiều trẻ rơi vào trạng thái mệt mỏi nhiều ngày dẫn đến ốm. Vậy thì, bí quyết chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa là gì?

Giữ gìn vệ sinh nơi ở

Đây là yếu tố đầu tiên tiếp xúc với bé nhiều nhất nên mẹ cần chú ý ở trong giai đoạn chuyển mùa. Không gian nơi ở cần thiết kế thoáng mát, cao ráo, tránh ẩm thấp sẽ tạo điều kiện sinh sôi cho nhiều loại vi khuẩn, virus gây bệnh lây lan nhanh chóng ở thời tiết thất thường. Mẹ nên vệ sinh phòng ngủ, giường ngủ, chăn, ga, gối đệm thường xuyên để không tích tụ vi khuẩn. Nếu nhà có nuôi chó, mèo mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc quá nhiều bởi vi khuẩn ẩn nấp rất nhiều dưới lớp lông của chúng.

cham-soc-tre-khi-thoi-tiet-giao-mua-3
Chăm sóc trẻ khi giao mùa khó hay dễ?

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh khi giao mùa không thể thiếu chế độ ăn, uống, nghỉ ngơi của bé. Bởi nếu ăn uống thất thường, khiến sức khỏe giảm sút sẽ kéo theo nhiều hệ lụy phía sau như giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu. Điều này là cơ hội tốt khiến cho các vi khuẩn, virus tấn công nhanh hơn, mạnh hơn khiến bé dễ ốm. 

Do vậy, mẹ hãy cho bé ngủ đúng giờ, đủ giấc. Đồng thời, hãy cải thiện bữa ăn hàng ngày khoa học, đủ chất dinh dưỡng và tập trung nhiều hơn vào các loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng sẽ giúp trẻ có một lớp “áo giáp” bảo vệ trước những yếu tố gây bệnh từ ngoài môi trường.

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo các loại sữa công thức hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ như: sữa Enfa, sữa Nan,…

cham-soc-tre-khi-thoi-tiet-giao-mua-1 (1)
Dinh dưỡng là yếu tố cần thiết khi chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa

Tiêm phòng đúng thời điểm

Để chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa tốt nhất, mẹ hãy đảm bảo cho trẻ tiêm phòng các mũi tiêm đúng thời điểm. Hãy lưu ý các mũi tiêm quan trọng như sởi, cúm, viêm phổi do phế cầu,… Việc tiêm phòng vacxin tạo nên một “hàng thủ” tự nhiên, chúng sẽ có nhiệm vụ bổ sung miễn dịch quan trọng cho cơ thể bé chống lại vi khuẩn gây bệnh đó.

Ngược lại, nếu bỏ lỡ các mũi tiêm phòng quan trọng, cơ thể của trẻ sẽ có thể bị nhiễm bệnh nhanh hơn hoặc nặng hơn tùy loại virus, vi khuẩn. Do chúng có thể dễ dàng xâm nhập qua lớp bảo vệ tự nhiên của cơ thể bé sản sinh.

cham-soc-tre-khi-thoi-tiet-giao-mua (1)
Mẹ nắm bắt được cách chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa sẽ giúp bé cải thiện sức khỏe tốt hơn

Qua đây, mẹ đã biết được bí quyết chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa, do đó mẹ hãy tham khảo để có thể đảm bảo cho con yêu luôn khỏe mạnh ở giai đoạn này. Chúc bé yêu luôn có sức khỏe tốt để hoạt động, vui chơi và khám phá thế giới.

Tin liên quan: