phuong-phap-day-tre-lop-1-1
Nắm rõ nội dung sách học của con là phương pháp dạy trẻ lớp 1 đúng đầu tiên

Bé yêu của mẹ đã bước vào lớp 1. Trẻ không còn sự chăm sóc 24/7 của các giáo viên, nhiều việc trẻ phải tự làm. Phương pháp dạy trẻ lớp 1 như thế nào thì đúng? Cần phải chú ý những gì? Bài viết này sẽ bật mí cách dạy trẻ lớp 1 nhàn tênh mà hiệu quả tại nhà. Cùng xem mẹ nhé!

Nắm rõ phương pháp dạy trẻ lớp 1

phuong-phap-day-tre-lop-1-1
Nắm rõ nội dung sách học của con là phương pháp dạy trẻ lớp 1 đúng đầu tiên

Phương pháp dạy trẻ lớp một phần lớn thể hiện trong bộ sách giáo khoa của trẻ. Bố mẹ cần đọc sách của con để có phương pháp dạy học phù hợp. Ngoài ra, bố mẹ cùng cần phối hợp với giáo viên của trẻ để biết được những nguồn tài liệu và cách học đúng nhất.

Dạy đọc rõ, viết chữ sạch, đẹp – Phương pháp dạy con vào lớp 1

Hiện nay để con có hành trang vào lớp một, bố mẹ đã giúp con biết rõ các bảng chữ cái, cách viết chữ từ khi còn là học sinh lớp lá (hệ mầm non). Việc con biết đọc rõ chữ, viết chữ đẹp từ trước khi vào lớp 1 con không bỡ ngỡ với phương pháp học mới hay các con chữ lạ lẫm… Điều này giúp trẻ tự tin hơn và có thời gian khám phá những điều thú vị khác ở cấp học mới.

Tạo môi trường học vui vẻ vừa học vừa chơi

phuong-phap-day-tre-lop-1-2
Tạo cho trẻ môi trường vừa học vừa chơi

Trẻ mới vào lớp 1, yêu cầu lớn nhất là con viết đúng, đẹp; đọc to, rõ ràng. Do đó, môi trường học phù hợp với trẻ không nhất thiết là phải theo phương pháp truyền thống – Học tại bàn sách. Mẹ có thể giúp trẻ học ở bất cứ đâu: Trên sách, trên bảng điện tử, trên chương trình truyền hình, trên youtube hoặc ngay cả khi di chuyển trên đường… Những mỗi trường học này sẽ giúp trẻ vừa học vừa chơi, không nhàm chán.

Trò chơi giúp trẻ ghi nhớ 

Mẹ đừng quên lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi thông minh giúp trẻ tăng ghi nhớ và phán đoán nhé. Chơi cùng con cũng là phương pháp dạy trẻ lớp một rất nhàn nhưng mang lại hiệu quả cao đấy. Ngoài ra, sự hấp dẫn từ đồ chơi sẽ giúp trẻ quên đi việc đòi điện thoại và hạn chế xem tivi, máy tính.

Lồng giữa học và chơi

phuong-phap-day-tre-lop-1-3
Vừa học vừa chơi cùng trẻ

Trong chương trình lớp 1 thường có những câu tìm từ ghép thích hợp, đặt câu, ghép từ, cộng số… có thể học ở bất cứ đâu. Chính vì vậy, bố mẹ có thể lồng ghép việc học vào các trò chơi đố vui, ghép từ, đố từ, cộng, trừ… tạo hứng khởi cho bé, giúp bé nhớ lâu.

Một vài phương pháp dạy trẻ đơn giản tại nhà khác

Ngoài những phương pháp trên, còn rất nhiều cách khác để dạy con, giúp con vào lớp 1 học hành hiệu quả. Chẳng hạn:

  • Liên hệ từ với đồ vật trong nhà giúp trẻ dễ dàng nhận biết.
  • Cùng nhau đọc sách: Nếu trẻ chưa biết ghép từ, mẹ có thể chọn những cuốn sách truyện tranh, có chữ to, rõ, đọc chậm rãi, giúp con ghi nhớ mặt chữ. Sau khi đọc xong câu chuyện, hãy đưa ra câu hỏi về nội dung đã đọc để trẻ giải đáp.
  • Động viên trẻ mọi lúc: Trẻ mới vào lớp 1 còn nhiều bỡ ngỡ, hãy thường xuyên hỏi thăm và động viên con.
  • Phân bổ thời gian học tập hợp lý. Có thưởng và có phạt.

Trên đây là một vài phương pháp dạy trẻ lớp 1 nhàn tênh, hiệu quả dành cho mẹ. Trẻ vào lớp 1, chặng đường học tập của con vừa mới bắt đầu và còn kéo dài về sau. Do đó, mẹ hãy động viên con học bằng tình yêu thương của cả gia đình, để tự con hứng thú với việc học, không nên gây áp lực khiến con cảm thấy học tập áp lực và chán ghét chúng.

Xem thêm: