phuong-phap-day-con-cham-chi-hoc-hanh-2
Giữ thói quen thích đọc sách cho trẻ từ nhỏ

Kiến thức, kỹ năng là hành trang cho con khôn lớn trưởng thành tốt nhất. Bật mí phương pháp dạy con chăm chỉ học hành, thi đâu đỗ đó mà bố mẹ nào cũng có thể áp dụng được. Những phương pháp đó là gì? Cần có sự hỗ trợ của ai? Hãy đọc trong bài mẹ nhé!

Phối hợp với giáo viên 

phuong-phap-day-con-cham-chi-hoc-hanh-1
Phối hợp với giáo viên để có phương pháp dạy con đúng khi ở nhà

Mỗi thời kỳ sẽ có cải cách giáo trình và phương pháp dạy học khác nhau. Việc phụ huynh phối hợp với giáo viên sẽ giúp con học tốt hơn. Ngoài ra, phối hợp tốt với giáo viên bố mẹ sẽ biết được thực lực trên lớp của con để có những phương pháp đào tạo thêm, phù hợp với trẻ.

Sắp xếp lịch cho con khoa học, hiệu quả

Ba mẹ giúp con chuẩn bị lịch học hiệu quả. Ở lịch học này phải có thời gian học và thời gian chơi hợp lý. Giờ học tốt nhất cho trẻ là sau giờ ăn tối 1 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, trẻ phải học tập đúng giờ và ngủ đủ giấc. Việc trẻ ngủ đủ giấc sẽ giúp bé minh mẫn và tiếp thu bài tốt hơn trong giờ học hôm sau tại trường.

Thói quen thích đọc sách 

phuong-phap-day-con-cham-chi-hoc-hanh-2
Giữ thói quen thích đọc sách cho trẻ từ nhỏ

Đọc sách sẽ dung nạp lượng kiến thức bổ ích cần cho quá trình học tập và cần cho giao tiếp, ứng xử trong xã hội. Để con có thói quen thích đọc sách, bố mẹ phải là người rèn luyện cho trẻ ngay từ nhỏ. Những cuốn sách cho trẻ đọc không nhất thiết phải nằm trong kiến thức phổ thông của con. Mẹ có thể cho con đọc bất cứ loại sách nào con thích, miễn là phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Dạy con ghi chú điểm quan trọng

Kiến thức vô biên mà khả năng ghi nhớ của con người có hạn. Do đó, trong quá trình học, bố mẹ nên dạy con cách chú thích và ghi nhớ những thông tin quan trọng, không cần phải ghi nhớ toàn bộ.

Thiết lập kỷ luật

phuong-phap-day-con-cham-chi-hoc-hanh-3
Nghiêm khắc, có thưởng, có phạt

Để dạy con học hành hiệu quả, bố mẹ phải đưa ra kỷ luật “mềm” – Có thưởng, có phạt và yêu cầu trẻ thực hiện cùng. Lưu ý, trong việc đưa ra kỷ luật và áp dụng kỷ luật, bố mẹ phải là người làm gương và không có trường hợp “ngoại lệ” nào. Việc thiết lập kỷ luật phải được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ. 

Giúp con tư duy bằng những câu hỏi ngược

Việc vừa dùng câu hỏi ngược vừa dùng câu hỏi xuôi cho cùng một đáp án bắt buộc trẻ phải có sự tư duy, suy nghĩ. Do đó, bố mẹ đừng nên bỏ qua phương pháp học này.

Một số phương pháp dạy con chăm chỉ học hành khác

phuong-phap-day-con-cham-chi-hoc-hanh-4
Bố mẹ là tấm gương cho con

Ngoài những phương pháp dạy con chăm học trên, còn nhiều phương pháp khác rất khả dụng, bố mẹ có thể nghiên cứu và chọn phương pháp phù hợp với con. Chẳng hạn:

  • Phương pháp động viên: Bên cạnh sự nghiêm khắc, bố mẹ cần có những lời động viên cho những lúc con mệt mỏi, chán nản.
  • Cho con học theo nhóm: Vào một môi trường học tập tốt, trẻ sẽ tự điều chỉnh mình tốt hơn. 
  • Làm gương cho trẻ: Bố mẹ là tấm gương tốt nhất giúp con noi theo. Do đó, đừng bao giờ dạy con một đường mà bản thân lại làm một nẻo phụ huynh nhé!
  • Cho con thử học phương pháp mới: Đôi khi sự an toàn không làm con bứt phá. Hãy để con thử phương pháp học giúp việc học thêm thú vị.
  • Hình thành thói quen tự học cho con.
  • Điểm số không nói lên tất cả. Vì thế, bố mẹ đừng cằn nhằn vì điểm số hôm nay của con không thực sự cao.
  • Cần theo dõi tâm lý con: Tâm lý sẽ biến đổi theo độ tuổi. Vì vậy, ba mẹ cần nắm bắt kịp thời để có những bước giao tiếp và dạy dỗ một cách hợp lý.

Trên đây là những phương pháp dạy con chăm chỉ học hành giúp trẻ thi đâu đỗ đó. Mỗi trẻ sẽ sở hữu trí tuệ khác nhau. Bố mẹ nên lựa chọn những phương pháp phù hợp với con, không cần phải áp dụng tất cả.

Xem thêm: