Bé ăn dặm kiểu chay thế nào cho tốt?

0
1305

Ăn dặm kiểu chay cho bé vô cùng bổ dưỡng, mặc dù vậy các mẹ vẫn cần chăm sóc thêm một chút để đảm bảo rằng bé nhà bạn có thể hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Chế độ ăn chay phù hợp cho trẻ sơ sinh?

Nếu bạn đang nuôi con nhỏ theo chế độ ăn chay, điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ không cho bé ăn thịt, cá, hải sản hoặc các thực phẩm khác làm từ động vật, chẳng hạn như gelatine. Tuy nhiên, hầu hết những người ăn chay vẫn bổ sung một số sản phẩm từ động vật chẳng hạn như sữa, phô mai và trứng.

Nếu bạn đang cân nhắc việc cắt bỏ sữa hoặc trứng, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về việc cho bé ăn thuần chay.

Loại sữa nên sử dụng trong quá trình bé ăn chay là gì?

Cho đến khi bé được sáu tháng tuổi, sữa mẹ hoặc sữa công thức chay sẽ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Một số nhãn hiệu sữa công thức có chứa dầu cá hoặc rennet động vật, nhưng có sẵn các lựa chọn ăn chay. Các mẹ nên kiểm tra thông tin trên bao bì của sản phẩm tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể tìm ra một công thức phù hợp với em bé của bạn.

Khi bé bắt đầu ăn dặm lúc sáu tháng, bạn có thể tiếp tục cho con bú hoặc cho bé ăn sữa công thức. Từ 12 tháng tuổi không cần cho bé uống sữa bột nữa (mặc dù cho con bú vẫn có lợi ích). Nếu bạn đã cho con ăn sữa công thức, bây giờ bạn có thể chuyển sang sữa bò đầy đủ chất béo.

Nếu bạn muốn giảm thiểu lượng sữa mà con bạn có từ 12 tháng tuổi, bạn có thể chuyển sang dùng sữa đậu nành không đường, tăng cường canxi, sữa yến mạch hoặc sữa hạnh nhân thay vì sữa bò. Nhưng lưu ý các mẹ không nên cho bé uống nước gạo cho đến khi bé được ít nhất năm tuổi, vì chúng có thể chứa asen ở mức có thể gây hại cho trẻ nhỏ.

Bé ăn dặm kiểu chay nên ăn gì?

Khi bé đã đủ 6 tháng đã đến lúc các mẹ bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc. Để giúp bé thưởng thức thức ăn một cách ngon miệng và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, các mẹ hãy cung cấp cho bé nhiều loại thực phẩm từ bốn nhóm thực phẩm chính dưới đây:

 • Trái cây và rau quả.
 • Thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như bánh mì, gạo, khoai tây và mì ống
 • Nguồn protein chay, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan
 • Các sản phẩm sữa tiệt trùng, đầy đủ chất béo, chẳng hạn như phô mai và sữa chua.
Ngũ cốc dinh dưỡng cho bé
Ngũ cốc dinh dưỡng cho bé

Một số thực phẩm chay có thể có quá nhiều chất xơ và không đủ năng lượng (calo) cho trẻ sơ sinh . Vì vậy, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn nhận được nhiều thực phẩm giàu năng lượng, chẳng hạn như bơ đậu phộng và sữa chua đầy đủ chất béo. Các mẹ cũng có thể cho bé ăn bánh mì trắng, mì ống và gạo cũng như các loại hạt khác.

Những chất dinh dưỡng nào là quan trọng cho bé ăn dặm kiểu chay

Protein 

Nguồn cung cấp Protein
Nguồn cung cấp Protein

Protein rất cần thiết cho sự tăng trưởng và sức khỏe tổng thể của bé. Các mẹ nên cung cấp cho bé ít nhất hai phần protein mỗi ngày. Sau đây là các nguồn protein:

 • Các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như phô mai và sữa chua
 • Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ
 • Mycoprotein (Quorn) cũng là một nguồn protein tốt. Tuy nhiên, vì nó rất giàu chất xơ và ít chất béo nên ít bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể của bé. Vì vậy, mycoprotein thường không được khuyên dùng cho trẻ dưới ba tuổi . Thỉnh thoảng nên cho bé uống mycoprotein, nhưng nếu bạn muốn cho bé uống thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Protein được làm từ axit amin, cả thiết yếu và không thiết yếu. Chúng ta chỉ có thể nhận được các axit amin thiết yếu từ thực phẩm, vì cơ thể chúng ta không thể tạo ra chúng. Các loại thực phẩm khác nhau chứa sự kết hợp khác nhau của các axit amin. Để đảm bảo em bé của bạn nhận được tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết, hãy cung cấp cho bé nhiều nguồn protein khác nhau.

Sắt

Sắt rất cần thiết cho não và hệ miễn dịch của bé, đồng thời vận chuyển oxy mà bé thở quanh cơ thể.

Khi em bé được sinh ra, lượng chất sắt đã có sẵn trong cơ thể của bé sau quá trình mang thai. Nhưng khi bé được sáu tháng tuổi, lượng chất sắt giảm dần vì vậy điều quan trọng các mẹ cần bổ sung cho bé nhiều thực phẩm giàu chất sắt ngay từ ban đầu.

Khoảng 7 – 9 tháng, bé của bạn sẽ bắt đầu chuyển sang ăn ba bữa một ngày. Tại thời điểm này, các mẹ hãy cố gắng bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong mỗi bữa ăn để đảm bảo bé được hấp thu lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể.

Nguồn sắt tốt cho bé bao gồm:

 • Các loại đậu, loại hạt
 • Các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, cải bắp, cải xoong và lá xà lách.
 • Ngũ cốc ăn sáng tăng cường có thêm sắt (kiểm tra trên bao bì)
 • Trái cây sấy khô
Rau bina
Rau bina

Bé nhà bạn có thể hấp thụ nhiều chất sắt hơn nếu có nguồn vitamin C cùng với thức ăn. Sự kết hợp tốt của sắt và Vitamin C bao gồm:

 • Đậu lăng nghiền với ớt đỏ và xanh
 • Bánh mì nướng với bơ đậu phộng
 • Khoai tây nghiền với đậu

Axit béo

Omega-3 giúp não và thị lực của bé phát triển một cách tốt nhất. Những người không ăn chay chủ yếu bổ sung thành phần axit béo từ cá có dầu, nhưng em bé của bạn khi ăn chay cũng có thể lấy chúng từ:

 • Hạt cải dầu, hạt chia hoặc hạt cây gai dầu (lưu ý các mẹ nên theo sát bé ăn tránh bị nghẹ hay hóc). Bên cạnh cho bé ăn nguyên hạt thì mẹ có thể xay hạt và bổ sung vào bữa ăn của bé, hoặc sử dụng dầu hoặc bơ làm từ những hạt này.
 • Quả óc chó hoặc bơ quả óc chó.

Con ăn chay cầu kỳ – làm thế nào để cung cấp cho bé tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết?

Nếu con không chịu ăn một số loại thực phẩm, hãy tiếp tục cung cấp đồ ăn đó cho bé vài tuần một lần. Bạn cũng có thể thấy rằng con sẽ ăn lại đồ ăn đó sau một thời gian. Thay đổi kết cấu của thực phẩm cũng là mẹo hay mà các mẹ nên thử.

Nên cho bé uống vitamin dạng nhỏ chứa vitamin A, C và D từ sáu tháng. Đây là một cách khác để đảm bảo con có đủ vitamin cần thiết.

(Nguồn: Sưu tầm)