Bí quyết để mẹ chọn trường mẫu giáo phù hợp cho con

0
732

Con đến tuổi đi học mẫu giáo, không cho mẹ nào không khỏi lo lắng. Việc đầu tiên cha mẹ cần làm là chọn cho con một trường mẫu giáo phù hợp tốt nhất cho con. Hãy Cungconlonkhon.com chia sẻ bí quyết để mẹ chọn trường mẫu giáo cho con nhé!

Điểm thuận lợi và bất lợi khi đi mẫu giáo

Điểm lợi của trường mẫu giáo là giúp trẻ học được tính hòa đồng với tập thể, khả năng chỉ đạo người khác, học được nhiều điều mà ở nhà không thể học được.

Điểm bất lợi là có những trường tiểu học trẻ chỉ toàn chơi, thời gian trở nên lãng phí, không hình thành thói quen học cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu giáo dục tại nhà thực hiện tốt, trẻ sẽ vẫn có thể hòa nhập và chơi cùng các trẻ khác, không xảy ra khả năng trẻ không có tính cộng đồng. Vì vậy, không nhất thiết phải cho trẻ đi mẫu giáo.

Trên thực tế, các bậc cha mẹ thường có tâm lý lo lắng không thể giáo dục tốt ở nhà nên vẫn đưa trẻ đến trường.

Môi trường giúp phát triển các khả năng cơ bản

Việc chọn trường mẫu giáo được quyết định đầu tiên dựa trên mục tiêu và phương châm giáo dục của gia đình. Ngoài ra, hãy chọn cho con một nơi có thể phát triển tốt nhất các khả năng ban đầu. Với những nơi nói là nâng cao tính sáng tạo nhưng thực tế chỉ cho trẻ chơi thì cần tránh xa.

Mẹ cần chú ý đến môi trường xung quanh lớp học sẽ giúp con phát triển

Những môn ngoại khóa như bơi lội, tiếng Anh, piano, nếu không có đủ thời gian, hãy chọn lấy một môn nào đó phù hợp nhất và học thật tốt.

Bên cạnh việc phát triển các khả năng cơ bản, cũng cần chọn môi trường có thể phát huy được cá tính của con.

Quan sát và tìm hiểu xem có gì cần lưu ý

Nếu lớp học quá đông, sự quan tâm tới từng cá nhân sẽ không đủ. Việc học của con phải đảm bảo vui vẻ, không được nhồi nhét. Hãy để con tham gia các sinh hoạt ở trường, bên cạnh đó thực hiện giáo dục tại nhà trên cơ sở “học vui, vui học”.

Tóm lại, môi trường tốt là môi trường giúp ích cho sự trưởng thành của trẻ. Cha mẹ hãy quan sát thực tế, tìm lấy một nơi có thể yên tâm gửi con. Nên tránh những nơi hô hào tôn trọng tính sáng tạo của trẻ, để trẻ tự do, nhưng thực tế là chỉ chơi thỏa thích, không mang lại kết quả gì cả.

Mẹ xem thêm>> Lời khuyên cho những lo lắng trong việc nuôi con

Nuôi dạy tự do hay theo khuôn mẫu?

Khi trẻ vào tiểu học, điều đầu tiên là phải ngồi vào bàn và tham gia học cùng các bạn. Nếu để trẻ tự do quá, khi đi học sẽ không thể hòa hợp được. Vì vậy, song song với việc nuôi dạy trẻ theo cá tính, cũng cần phải dạy con thống nhất với tập thể. Hai việc này không mâu thuẫn nhau. Nếu làm tốt, trẻ sẽ đảm bảo có cá tính nhưng vẫn hòa đồng.

Trong giáo dục, không được thiên về một phía nào. Nghiêm khắc là cần thiết. Để cho trẻ hoàn toàn tự do thì sẽ không tiến bộ được. 

Mẹ nên nuôi dạy con tự do hay khuôn mẫu ?

Thời điểm đi mẫu giáo

Thời điểm đi mẫu giáo có thể là 3 tuổi hoặc 5 tuổi, tùy theo hoàn cảnh gia đình. Nếu giáo dục tại gia đình tốt thì có thể đến ở nhà đến 5 tuổi cũng được. Ngoài ra, phải căn cứ vào tình trạng thực tế của trẻ. Nếu tìm được môi trường phù hợp khiến trẻ thích thú với việc đến trường thì có thể cho trẻ đi từ 3 tuổi, còn nếu trẻ chưa sẵn sàng xa rời bố mẹ thì có thể đợi thêm một thời gian nữa.

Không phải việc cho trẻ đi mẫu giáo sẽ giúp phát triển tính cộng đồng sớm, vì thực tế có nhiều trẻ ở nhà nhưng khả năng hòa đồng vẫn rất tốt.

Việc cân nhắc thời điểm cho trẻ đi mẫu giáo còn tùy thuộc vào chính ngôi trường. Nếu ở đó trẻ được học nhiều điều bổ ích mà không thể học được ở nhà thì sẽ rất nên đi, còn nếu là nơi chỉ toàn chơi thì dù 5 tuổi cũng không có gì là muộn. 

Dạy trẻ không được khoe khoang kiến thức

Khi trẻ được giáo dục sớm tại nhà, có thể nảy sinh một vấn đề là khi đi mẫu giáo sẽ không hợp tác với các trẻ khác. Cha mẹ hãy thường xuyên nói với trẻ: “Các bạn khác còn chưa biết chữ, con không nên khoe khoang việc mình biết chữ với các bạn.” “Con phải luôn nhớ câu tục ngữ: đại bàng luôn biết giấu sức mạnh dưới móng vuốt của mình”. Trẻ nhận thức rõ điều này, sẽ không đem kiến thức của mình đi khoe khoang dẫn đến bị bạn bè xa lánh.

Vấn đề này cha mẹ phải hết sức chú ý và phải nói với trẻ thật nhiều. Hãy dạy con luôn đối xử thân thiện và duy trì quan hệ tốt với các bạn. Thông cảm với người khác, không khoe khoang, kiêu ngạo, sẽ được thầy cô và bạn bè yêu mến.

Nếu lỡ đưa trẻ vào một môi trường chỉ toàn là chơi

Khi đó, hãy lập tức tìm cho trẻ một trường mẫu giáo khác để chuyển. Việc chọn trường mẫu giáo,trường tiểu học,là một việc trọng đại trong đời trẻ, vì thế không cần thiết phải cố gắng để phù hợp với một môi trường mà ở đó không thể học được. Những ưu điểm của trẻ có khi lại trở thành nhược điểm. Hãy học mẹ của Totochan, tìm lấy một ngôi trường để có thể phát huy tốt nhất khả năng của con.

Nếu không tìm được nơi nào gần,hãy thực hiện tốt giáo dục gia đình. Làm hết sức trong hoàn cảnh của mình là cách tốt nhất. 

Hãy tìm lấy một ngôi trường có thể phát huy hết khả năng cho con

Trường giữ trẻ cũng tốt

Khi cho con đến trường giữ trẻ, mục đích không phải là để được học kiến thức mà là để được giao lưu,được hòa đồng, được phát triển khả năng chỉ đạo.Tránh những nơi có chương trình giáo dục không tốt. ít nhất, hãy đưa trẻ đến những trường có dạy các môn như đạo đức, vận động, âm nhạc…

Ngoài ra, có những trường giữ trẻ nhưng thực tế giáo dục còn tốt hơn mẫu giáo. Điều quan trọng là hãy suy nghĩ thật nghiêm chỉnh cho bản thân trẻ, chọn lấy một nơi trẻ có thể được học chữ, học số. Tham khảo một số nơi, quan sát thực tế, nói chuyện với hiệu trưởng… để đưa ra quyết định đúng. Bất kể là trường giữ trẻ hay mẫu giáo, nơi nào có thể được hưởng sự giáo dục tốt là nơi tốt nhất.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây