Dị ứng sữa công thức là một triệu chứng hay xảy ra đối với trẻ em dị ứng với đường lactose trong sữa bò.  Vậy đối với các bé bị dị ứng sữa công thức thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không và có những triệu chứng như thế nào?

Bé bị dị ứng sữa công thức có nguy hiểm không?

Dị ứng sữa bò là tình trạng hệ miễn dịch của bé có phản ứng với protein trong sữa bò. Đây cũng chính là tình trạng dị ứng phổ biến ở trẻ em.

Cơ thể của trẻ nhỏ có thể dị ứng với một vài protein khác nhau, phổ biến nhất là alpha protein S1-casein có trong sữa.

Dị ứng chỉ là triệu chứng cơ thể bé phản ứng với các thành phần có trong sữa. Sau khi uống sữa vài phút đến vài giờ, các triệu chứng dị ứng sữa mới bắt đầu xảy ra.

di-ung-sua-bo-co-nguy-hiem-khong
Trẻ dị ứng sữa bò có nguy hiểm không

Dị ứng sữa cũng có thể xuất hiện triệu chứng nặng hoặc nhẹ tùy vào cơ địa của mỗi bé. Nhẹ thì chỉ xuất hiện phát ban, nổi mẩn đỏ . Nếu triệu chứng dị ứng nặng sẽ xuất hiện tình trạng bé thở khò khè, rối loạn tiêu hóa. Dị ứng nặng hơn bé có thể bị sốc phản vệ do dị ứng với sữa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa non yếu của bé.

Các triệu chứng khi bị dị ứng sữa công thức

Triệu chứng dị ứng sữa khi xuất hiện sớm hoặc muộn đều có sự nhận biết rõ rệt giúp mẹ phát hiện ra tình trạng này của bé.

– Các triệu chứng sớm của dị ứng sữa:
Ban đầu bé sẽ nổi phát ban trên da, sau sẽ có tiếng thở khò khè, khó thở, nôn trớ. Nguyên nhân bé khó thở là do đường thở bị thu hẹp, phù nề đường hô hấp gây khó thở, ngứa, mặt đỏ bừng.
– Các triệu chứng muộn của dị ứng sữa:

Dị ứng sữa sẽ gây ra các triệu chứng muộn như tiêu chảy, có lẫn máu ở trong phân. Bé khóc nhiều do khó chịu, đau bụng, ngứa ngáy.

Phân biệt triệu chứng dị ứng sữa và không dung nạp đường lactose

Nhiều mẹ thường nhầm lẫn giữa triệu chứng dị ứng sữa và không dung nạp đường lactose. Nếu không hiểu rõ về triệu chứng của 2 loại dị ứng này. Thật ra có sự khác biệt giữa dị ứng sữa bột, sữa động vật và không dung nạp đường lactose trong sữa bò.

Với tình trạng không dung nạp, bé có một bộ phận cụ thể của cơ thể nhạy cảm với một chất cụ thể có trong sữa. Hoặc bé sẽ gặp vấn đề với việc hấp thụ hoặc tiêu hóa chất đó. Điều này sau đó có thể gây ra một số vấn đề về hệ tiêu hóa non yếu của bé như tiêu chảy, nôn trớ, đau bụng. Các triệu chứng này thường được cảm nhận bằng triệu chứng đến sớm hoặc đến muộn mà chúng tôi có nói ở trên.

Phân biệt dị ứng sữa bò và không dung nạp lactose

Trường hợp bé không dung nạp lactose trong một thời gian dài mà không nhận ra vấn đề sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, đặc biệt là khả năng làm việc của hệ tiêu hóa, dạ dày. Như vậy, nhiều người sẽ dễ nhầm lẫn chứng không dung nạp lactose với dị ứng sữa bò trẻ nhỏ.

Đối với triệu chứng dị ứng sữa, vấn đề lại hơi khác một chút. Khi dị ứng sữa, bé có thể phải chịu một phản ứng tức thời và nhanh hơn so với hiện tượng không dung nạp lactose. Và ngay cả khi nó không xảy ra ngay lập tức, thì rất rõ ràng là có gì đó ‘không ổn’.

Cách thức hoạt động của dị ứng sữa rất khác với cách thức hoạt động của chứng không dung nạp lactose. Vì ở đây, sữa công thức không phải là vấn đề mà do hệ miễn dịch của bé phản ứng lại với sữa. Nói cách khác, hệ thống miễn dịch của bé đã phản ứng quá mức với sữa coi nó như một chất độc hại. Do đó gây ra phản ứng miễn dịch thường bao gồm sưng, đỏ và khó chịu ở khu vực đó khi cơ thể bạn cố gắng tự vận động và loại bỏ chất vi phạm.

Cuối cùng, điều này có thể dẫn đến sốc phản vệ, trong đó các cơ quan chính của cơ thể ngừng hoạt động và bệnh nhân có nguy cơ tử vong – tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, dị ứng sữa sẽ không nghiêm trọng đến mức này. Tuy nhiên, một mối nguy hiểm khác là cổ họng sưng lên và điều này gây khó thở.

Dị ứng sữa có thể được chữa khỏi không?

Tin tốt là có một phương pháp điều trị dị ứng sữa hoạt động theo cách tương tự như các phương pháp chữa trị dị ứng khác. Phương pháp này sử dụng một kỹ thuật gọi là “liệu pháp miễn dịch”, trong đó cơ thể được đưa trở lại dần dần với chất để giải mẫn cảm với chất đó. Ví dụ, sau đó một lượng rất nhỏ sữa sẽ được tiêm vào dòng máu, nhưng sẽ đủ sữa để cơ thể không có phản ứng lớn. Theo thời gian, điều này được tăng lên cho đến khi cơ thể hoạt động bình thường xung quanh sữa và dị ứng sữa không còn nữa.

Dị ứng sữa có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé nhưng may mắn hiện nay đã có những phương pháp chữa trị và bổ sung dưỡng chất phù hợp hơn. Và hiện nay có thêm sữa bột cho các bé dị ứng với sữa công thức.

Trên đây là những chia sẻ về triệu chứng dị ứng sữa bò, phân biệt dị ứng sữa bò và chứng không dung nạp đường lactose. Hy vọng các thông tin trên sẽ là kiến thức bổ ích hỗ trợ mẹ trong việc chăm con nhỏ lớn khôn, khỏe mạnh mỗi ngày.

Bài viết liên quan 

>>> Các bệnh thường gặp ở trẻ khi giao mùa và cách phòng tránh 

>>> Tổng hợp kinh nghiệm chăm sóc trẻ sinh mổ từ các bà mẹ bỉm sữa