Giải đáp thắc mắc ăn dặm tự chỉ huy của mẹ Bubu Huong (Phần 2)

0
1019

Bài viết dưới đây sẽ tiếp theo thông tin “Giải đáp thắc mắc ăn dặm tự chỉ huy của mẹ Bubu Huong (Phần 1)” chia sẻ đến với các mẹ những thông tin hữu ích về ăn dặm bé tự chỉ huy. Mọi người cùng theo dõi nhé!

HỎI:

Cho em hỏi, các mẹ nói là nên phân rạch ròi giữa bữa bé tự ăn và bữa đút, không tiến hành vừa đút cho bé và vừa để bé bốc trong cùng một bữa. Nhưng vấn đề là nếu trong bữa vừa có đồ ăn bốc, vừa có thức ăn dạng lỏng thì mình xử lý thế nào với thức ăn dạng lỏng?

ĐÁP:

Việc phân chia riêng biệt bữa tự ăn và bữa ăn đút của bé được áp dụng trong thời gian đầu mới tập ăn dặm BLW. Lý do là vì thời gian này bé bắt đầu làm quen với thức ăn và hình thành các phản xạ để xử lý thức ăn. Do đó, nếu bạn cho bé vừa tự ăn đồng thời người lớn lại đút cho bé thì sẽ khiến bé khó hiểu và không phân biệt được lúc nào phải làm thế nào. Do đó, trong thời gian đầu (khoảng 2 tháng) tốt nhất bạn nên cho bé ăn những món ăn mà bé có thể tự chủ động ăn hoàn toàn.

Sau giai đoạn này, khi bé đã tự ăn tốt hơn, bạn có thể giới thiệu thêm các món lỏng và hỗ trợ bé ăn những đồ ăn này. Đút thìa cho bé có vẻ là một phương án dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế các bé ăn dặm tự chủ thường sẽ thích được húp trực tiếp từ bát, cốc các món dạng lỏng. Mẹ nên để đồ ăn lỏng trong các bát nhỏ (bát đựng nước chấm), hướng dẫn bé tự cầm bát đưa lên miệng còn mẹ hỗ trợ bé nâng phần đáy bát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tập dần cho bé sử dụng ống hút để hút. Các bé ăn dặm BLW thường được tập và sử dụng thành thạo ống hút cũng như cách uống trực tiếp từ bát, cốc vào khoảng 6 – 7 tháng tuổi.

HỎI:

Con em được 6 tháng 10 ngày, tuy nhiên bé chưa ngồi vững và giữ cứng cổ được. Bé cũng không có biểu hiện với tay ra cầm đồ khi mẹ đưa đồ chơi, đồ ăn ra trước mặt bé. Bé hiện giờ cũng chỉ mới mọc 2 cái răng cửa thì liệu có nhai, cắn đồ ăn được không? Bé nhà em sinh thiếu tháng lúc được hơn 32 tuần. Em rất thích phương pháp BLW nhưng đang phân vân không biết đã nên cho bé bắt đầu chưa? Và nếu cho bé bắt đầu thì làm thế nào để bé ngồi và bốc đồ ăn?

ĐÁP:

6 tháng là mốc SỚM NHẤT để bắt đầu cho bé ăn dặm, vì trước thời gian này các cơ quan tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện. Với trường hợp các bé sinh thiếu tháng thì thời gian để cơ thể bé hoàn thiện có thể còn lâu hơn các bé sinh đủ tháng. Như trường hợp trên, bé chưa có biểu hiện sẵn sàng về thể chất cũng như nhu cầu, cơ thể bé còn yếu, xương và các cơ còn chưa đủ chắc để nâng đỡ cơ thể và đầu trong tư thế ngồi, bé cũng không có hứng thú với đồ ăn khi được giới thiệu. Do đó, bạn nên lùi thời gian cho bé ăn dặm (kể cả là đồ ăn xay nhuyễn) lại cho tới khi bạn thấy bé có những dấu hiệu sẵn sàng.

Ngoài ra, việc bé ngồi chưa cứng cổ, chưa cầm nắm ngoài yếu tố do bé sinh non còn có thể có yếu tố do cha mẹ không chú ý tập luyện cơ bắp và phản xạ cầm nắm cho bé. Mẹ nên cho bé tập cầm nắm đồ vật nhiều hơn, tạo điều kiện để bé ngồi có sự hỗ trợ và dần dần giảm sự hỗ trợ đi thì bé mới phát triển được cơ cổ. Khi chơi với bé, bạn thường xuyên đưa đồ chơi qua trái, qua phải để bé nhìn theo cũng là cách để bé tập luyện cơ cổ.

6 tháng tuổi, hầu hết các bé chưa mọc răng hoặc chỉ có ít răng và các bé ăn dặm theo phương pháp BLW sẽ sử dụng lợi để nghiền nát thức ăn. Nếu bạn cho con bú mẹ thì có thể biết được “lợi” của bé thực sự cứng như thế nào những lúc bé nghiến ti mẹ. Hoặc đơn giản hơn, bạn hãy thử đặt một ngón tay vào miệng bé để bé cắn bạn, chắc chắn sau đó bạn sẽ tin rằng bé có thể nghiền nát các loại thực phẩm rất dễ dàng mà không cần răng.

HỎI:

Em đọc tài liệu thì không thấy nói gì về vấn đề các thực phẩm cần kiêng cữ cho con. Qua tham khảo tư vấn của các mẹ thì tùy vào giai đoạn mà cho con ăn gì. Vậy em có cần phải chú ý đặc biệt gì khi giới thiệu các loại thực phẩm cho con không?

ĐÁP:

Nếu gia đình bạn không ai có tiền sử dị ứng và bé cũng không có các biểu hiện dị ứng thì bạn có thể yên tâm cho bé thử mọi loại thực phẩm. Ăn dặm tự chủ khuyến khích việc cho bé ăn đa dạng thực phẩm từ khi bắt đầu, vì vậy nếu không có vấn đề đặc biệt về dị ứng hay sức khỏe thì không có lý do gì bạn cần phải kiêng cữ cho bé. Tất nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, tươi, an toàn cho con.

Nếu trong trường hợp gia đình có tiền sử dị ứng (dị ứng với bất kỳ yếu tố nào) thì bạn nên thận trọng hơn trong việc giới thiệu thực phẩm cho bé, đặc biệt là các thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, hải sản, nấm v.v… 

Hi vọng với những câu trả lời trên phần nào giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy.

(Nguồn: Tham khảo)