Gọi sữa về nhanh chóng với những mẹo vô cùng đơn giản

0
816

Rất nhiều mẹ lo lắng khi lần đầu làm mẹ không biết phải chăm con như thế nào đặc biệt là những mẹ thiếu sữa cho con bú. Để giúp các mẹ gọi sữa về cho con, Cungconlonkhon.com chia sẻ với mẹ một vài mẹo đơn giản nhưng cực hiệu quả để giúp các mẹ gọi sữa nhanh về.

Cho con bú ngay

Muốn gọi sữa nhanh về, ngay sau khi mẹ và con vệ sinh xong nên cho con bú ngay dù lúc này vú mẹ rất mềm, có rất ít sữa hoặc chưa có sữa. Khi bé bú sẽ kích thích các tuyến sữa tiết ra nhiều hơn.

Mẹ cho con bú ngay sau khi sinh xong để gọi sữa về

Xoa bóp đầu ngực

Vừa mới sinh xong, sữa của mẹ chưa thể có luôn, lúc này mẹ dùng tay xoa bóp bầu ngực mỗi bên chừng 10 phút. Mẹ dùng lực càng mạnh càng thông được nhiều tia sữa, sau 20-30 phút, bóp đầu ti sẽ thấy sữa tiết ra.

Cho bé bú đúng cách

Cho con bú đúng cách sẽ làm cho mẹ có nhiều sữa hơn và bé cũng bú được nhiều hơn. khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi để toàn thân trẻ sát vào người mẹ: miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác bú được tốt hơn.

Nên uống nhiều nước

Để lượng sữa dồi dào, bạn nên chú ý uống đủ nước trong ngày ( 1,5 – 2 lít/ngày). Khoảng cách đều đặn giữa các lần uống nước tốt nhất là 4-5 lần/ngày.

Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Ngoài việc tìm những giải pháp cho sữa nhiều thì các mẹ không nên bỏ qua những loại thực phẩm tốt cho việc ” gọi sữa về ” và cung cấp các nguồn vitamin, khoáng chất, có tác dụng kích thích sữa về cho bé.

Những nguồn thực phẩm dành cho các mẹ là củ cà rốt, củ cải, các loại rau xanh đậm, các loại ngũ cốc…

Phải nặn sữa

Đay là trường hợp thường gặp ở các mẹ trẻ. Bạn hãy rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm, massage ngực một chút trước khi tiến hành nặn. Nặn sữa đúng cách như sau: Đặt tay để nặn ở phần quầng đen xung quanh đỉnh vú. Dùng ngón tay cái và các ngón còn lại theo hình chữ C. Nặn nhịp nhàng, cố gắng không để các ngón tay trượt trên da. Lần đầu tiên nặn, chỉ có vài giọt xuất hiện sau đó sữa sẽ chảy thành dòng mạnh và bạn có thể nặn dễ dàng vào các lần tiếp theo. Nếu sữa không chảy, di chuyển bàn tay gần đỉnh hoặc xa hơn để tìm vị trí tốt nhất. Massage ngực thêm một lúc và thử lại để gọi sữa về cho con bú.

Phải nặn sữa để gọi sữa về

Âu yếm và ở bên con

Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy mối liên hệ lớn giữa hành vi chăm sóc của bố mẹ với lượng sữa được tiết ra. Theo đó, những hành động như vuốt ve, âu yếm bé sẽ thúc đẩy nồng độ oxytocin và prolactin tăng lên trong cơ thể mẹ.

Cả hai loại hormone này cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Các bà mẹ cho con bú thường có nồng độ oxytocin và prolactin cao hơn trong máu, thúc đẩy gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé và tạo tâm trạng hưng phấn cho việc tiết sữa.

Ngoài ra, chỉ bằng một hành động massage cho bé và địu con trước ngực có thể giúp các bà mẹ cảm thấy tăng cường giao tiếp cảm xúc với con. Việc ngủ cùng con cũng là thuận lợi tạo điều kiện mẹ cho bé bú thường xuyên vào ban đêm.

Xem thêm: