Mẹ dạy trẻ ngay từ nhỏ nhờ vận động để khỏe mạnh

0
1106

Khoa học trên thế giới chứng minh trẻ vận động sẽ khỏe mạnh, thông minh hơn. Vì vậy, hãy Cungconlonkhon.com chia sẻ cách dạy trẻ ngay từ nhỏ đã khỏe mạnh nhờ vận động.

Vận động từ khi mới sinh

Sau khi sinh được hai tháng các khớp xương và cơ bắp của trẻ sẽ hoạt động. Não bộ,hệ thần kinh, cơ bắp, xương cốt, mạch máu, hệ hô hấp… đã phát triển thống nhất.

Khi trẻ ngủ, hãy dùng tay trái giữ chân trẻ, cho trẻ nắm ngón tay phải của mẹ. Mẹ vừa nắn bóp chân cho trẻ, vừa giơ tay trẻ lên vai rồi hạ xuống, trẻ sẽ nhanh chóng biết lẫy. 

Hãy tập cho trẻ thói quen vận động từ khi mới sinh ra

Cho trẻ bò

Bò là tư thế cơ bản giúp phát triển sự vận động. Trước khi trẻ biết đi, hàng ngày cho trẻ bò thật nhiều sẽ có được sức khỏe tốt

Giúp trẻ tập luyện

Có rất nhiều hình thức tập luyện. Bắt đầu từ việc vận động toàn thân, chân và tay cử động để trườn. Đầu tiên là xoay vòng vòng tại chỗ, sau đó lùi, rồi mới trườn lên phía trước. Khi trẻ được 8-9 tháng, hãy huấn luyện trẻ bò thấp. Cách thức của trò này là cho trẻ bò ở tư thế bụng sát đất, đẩy chân trẻ đi. Trẻ sẽ dần biết cách sử dụng chân. Trước mặt trẻ để đồ chơi để khuyến khích trẻ lấy.

Khi không chơi trò này thì tập thể dục. Kéo tay trẻ cho trẻ ngồi dậy, giữ cho trẻ đứng, nhún nhảy chân, lật nghiêng cho trẻ trở mình. Trong giai đoạn này nếu cho trẻ vận động những động tác cần thiết thì trẻ sẽ trở nên mềm dẻo.

Dạy trẻ cách nhấc chân lên, giúp đỡ trẻ bằng cách cầm tay cho trẻ đứng. Giai đoạn này nếu bỏ tay ra thì trẻ vẫn chưa tự đứng được, vì thế cho trẻ dùng tay một chút. Việc còn lại là nhẫn nại chờ đợi trẻ trưởng thành. 

Trẻ ghét nằm sấp

Với trẻ ghét nằm sấp thì không thể dạy trẻ bò bụng được. Hãy cứ lật úp trẻ và đẩy vào chân, trẻ sẽ dần dần biết bò. Nếu thấy trẻ khóc mà bế trẻ lên ngay, trẻ sẽ không cố gắng nữa. Trong trường hợp này, hãy huấn luyện một cách cứng rắn. 

Tập đi bộ

Dạy con tập luyện có rất nhiều cách. Không nhất thiết phải là bò cao. Để tập đi, cho trẻ bám vào bàn và đi men theo. Cũng có thể cho trẻ nắm vào dây thừng và đi.

Dạy con tập đi bộ không cần dùng tới các thiết bị khác

Không dùng các thiết bị tập đi, vì sẽ khiến cho cách đi của trẻ trở nên kỳ cục, có thể ảnh hưởng khi lớn lên.

Các bài tập vận động của trẻ

Mục đích của việc đi dạo là để cho trẻ nhìn thấy không gian rộng lớn, cảnh đẹp, nhìn thấy các trẻ khác chơi đùa. Vào những ngày đẹp trời hãy tích cực cho trẻ ra ngoài thật nhiều.

Nhảy xa sẽ có tác dụng làm đẹp phần đùi. Vẽ hình bàn chân trên đất, và bảo trẻ nhảy đúng vào đó. Đầu tiên làm 50 lần, sau tăng lên 100, 200, 300 lần.

Trồng cây chuối: nắm lấy cổ chân trẻ dốc ngược lên. Đầu tiên hãy quan sát phản ứng của trẻ và thử với thời gian khoảng 10-20 giây. Nếu trẻ hứng thú với việc đó, thì để 30-50 giây cũng không sao.

Nhảy bằng 2 chân: đầu tiên cho trẻ đứng từ độ cao khoảng 3cm và nhảy xuống. Sau tăng lên 5-10cm.

Nhảy cóc: không phải tự nhiên mà biết, cần phải tập. Có trẻ 4 tuổi vẫn không biết nhảy cóc. Thông thường trẻ giai đoạn 3-4 tuổi là có thể làm được. Với trẻ hay chơi các trò chơi có tính hoạt động ở ngoài không gian rộng sẽ thực hành rất nhanh, những trẻ không mấy khi ra ngoài sẽ khó hơn. Vì vậy, hãy cho trẻ ra ngoài trời, vòng quanh các gốc cây, mẹ nhảy cóc cho con xem nhiều lần để con làm theo. Ngoài ra cũng có thể dạy con nhảy múa. 

Chuẩn bị không gian cho trẻ thích vận động

Với trẻ thích vận động, hãy trang bị một số dụng cụ thể thao tại nhà, như vậy trẻ sẽ có điều kiện tập luyện để phát triển hơn nữa. Hãy tạo điều kiện để xây dựng một phòng tập thể dục trong nhà và phát triển khả năng vận động của con. 

Thay đổi những trẻ lười vận động 

Hàng ngày, bố mẹ hãy cho trẻ ra ngoài chơi, cùng với trẻ chơi những trò chơi mang tính táo bạo. Nếu để cho trẻ tự mình chơi thì sẽ không thể huấn luyện được. Cho trẻ leo lên những chỗ cao, nhảy từ trên cao xuống, cùng chạy bộ với trẻ… Hàng ngày cho trẻ chạy bộ, đu xà, chơi gậy,… sẽ từng chút một hóa giải sự chán ghét vận động. Nếu cứ để kệ trẻ thì trẻ sẽ mãi mãi chán ghét.

Hãy thường xuyên cho con ra ngoài chơi và tự vận động

Trò chơi giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, khéo léo

Để trẻ được nhanh nhẹn khéo léo hãy chơi những trò sau:

  • Trò chuyển nhà: Lấy 4 chiếc thùng các tông, viết lên đó chữ nhà của gấu, của thỏ, của voi, của sư tử. Mẹ nói: Chuyển đến nhà của gấu và chạy đến nhà của gấu. Con cũng chạy đến đó. Nếu chạy chậm sẽ bị bố (ông ba bị) bắt. Trò chơi này sẽ giúp con trở nên nhanh nhẹn. Và khi con làm việc gì đó nhanh, hãy khen ngợi: “Con nhanh như khi chuyển nhà ấy nhỉ!”
  • Chơi trò nhặt hạt đậu từ đĩa vào cốc. Trò này cũng giúp con nhanh nhẹn và khéo léo hơn.

Để trẻ có cơ thể mềm dẻo, chơi thể thao tốt, thì phải có những vận động phù hợp cho trẻ từ nhỏ.

Đầu tiên, cho trẻ nằm lên chăn, lăn tròn theo chiều ngang. Làm như thế nhiều lần, sau đó lăn lên phía trước. Hãy cho trẻ được nhào lộn theo cách đó.

Cách vận động để trẻ chơi thể thao tốt

Phương pháp huấn luyện lực nắm:

Để tập nắm, khi trẻ ngủ hãy cho trẻ cầm ngón tay mẹ. Hàng ngày, cầm tay kéo trẻ ngồi dậy từ tư thế nằm, sau đó tiếp tục kéo để trẻ đứng dậy, rồi đu đưa trên không. Khi đã quen, cho trẻ nắm vào gậy, rồi kéo như thế.

Khi trẻ trên 2 tuổi, cơ bắp ở tay đã phát triển, cho trẻ vận động bằng tay nhiều. Ra công viên, cho trẻ đi tàu du ngoạn, chơi trò xúc cát vào xô. 

Sửa thói quen thuận tay trái

Trẻ đến 6 tuổi có thể sử dụng tay phải thì tự nhiên sẽ thích nghi với việc đó. Cha mẹ không cần phải ép buộc quá, tự nhiên trẻ sẽ sử dụng tay phải. Trẻ 1 – 2 tuổi đa số sẽ dùng tay trái.

Lời khuyên với một số trường hợp đặc biệt

Em bé béo quá: Hãy cho bé cởi trần để dễ vận động. Kéo tay bé dậy, để bé đứng và nhún nhảy, rồi cúi xuống tư thế bò. Hàng ngày hãy tập luyện như thế. Nếu không cho trẻ tập luyện, cơ thể sẽ chậm phát triển. Có thể cầm tay cho bé tập đi bộ. Cho bé bò thấp, bò cao thật nhiều. Em bé hơi béo: Với những bé hơi béo một chút, phải cho vận động thường xuyên để trở nên nhanh nhẹn. Cho trẻ tập đu xà, trồng cây chuối, trèo lên trên cao, nhảy trên tấm bạt lò xo, tập trong các phòng tập thể dục. Ngoài ra cần bổ sung canxi đầy đủ.

Em bé gầy: Với những trường hợp không lên cân, nhưng vẫn khỏe mạnh và vui vẻ thì không có gì phải lo lắng. Cho trẻ thử uống sữa đậu nành, nếu có thể thay cho sữa bò càng tốt. Cho trẻ ngủ nhiều cũng có thể tăng cân.

Mẹ có thể tham khảo một số lời khuyên với trường hợp đặc biết

Trẻ quá hiếu động: cho trẻ ăn kiêng với gạo lứt (gạo chưa xát). Các loại thực phẩm như thịt, trứng, thịt bò, các đồ ăn ngọt như kẹo, sô cô la, kem, đồ uống lạnh, đường trắng, phải dứt khoát bỏ hẳn. Với trẻ này, cải thiện chế độ ăn là cách hiệu quả nhất. Chấm dứt ăn ngọt, sửa thói quen ăn nhiều đạm, trẻ sẽ nhanh chóng thay đổi, trở nên biết nghe lời, hòa đồng với bạn bè, việc học tập cũng sẽ tiến bộ. Khi trẻ thèm ăn ngọt quá có thể cho ăn đường đen, mật ong nguyên chất, các đồ ăn vặt tự làm.

Trẻ thấp bé: Muốn cải thiện chiều cao và trọng lượng cho trẻ hãy dùng các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc tự nhiên Ngoài ra, hãy làm nước ép cà chua, cà rốt, dưa chuột, rau chân vịt, táo, cải dầu cho trẻ ăn thêm.Trẻ biếng ăn hãy cắt hẳn một bữa để ăn ngon miệng. Cai sữa cũng sẽ làm trẻ có hứng thú với việc ăn hơn.

Xem thêm: Dạy ngôn ngữ chuẩn và phát triển những gì trẻ hứng thú