Là một chuyên gia trong lĩnh vực ăn dặm, người tạo ra phương pháp ăn dặm 3 in 1 (ăn dặm từ trái tim), anh Hoàng Cường có chỉ ra những sai lầm mà các mẹ hay gặp phải khi cho bé ăn dặm. Mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé!

Đối với những ai lần đầu làm bố làm mẹ chắc hẳn sẽ rất hoang mang và gặp phải nhiều khó khăn về thời điểm bắt đầu ăn dặm của con. Phải nấu thực đơn, thức ăn như thế nào để con luôn ngon miệng và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể? Mẹ đã thử nhiều cách mà con vẫn biếng ăn, bố mẹ loay hoay mà chưa tìm được nguyên nhân?

Với nhiều năm nghiên cứu, học tập anh Hùng Cường có nhận thấy một số sai lầm nghiêm trọng trong quá trình ăn dặm gây ra hậu quả biếng ăn cho con, cụ thể như sau:

Ăn dặm quá sớm

Những sai lầm cha mẹ thường gặp phải khi cho bé ăn dặm

Tại gia đình Việt, hầu hết các ông bà bố mẹ đều rất sốt sắng trong việc cho con/cháu ăn dặm khi chúng lớn dần, chỉ cần thấy một số biểu hiên như nhìn người lớn ăn, miệng nhai tóp tép, hoặc ăn ít sữa đi,….đều quy cho con cháu mình tới lúc cần ăn dặm. Chính vì vậy, mà có nhiều bé mới chỉ 4,5 tháng mọi người đã bắt đầu cho ăn dặm, việc ăn dặm quá sớm khi chưa thực sự tìm hiểu quan sát kỹ bé khiến gây ra hậu quả biếng ăn sau này.

=>> Tại sao không nên cho trẻ ăn dặm sớm? 

Ăn dặm sai cách

Trong tiềm thức văn hóa, lối sống từ xưa, chúng ta hay có quan điểm đem so sánh con nhà mình với con nhà người ta, điều này ảnh hưởng tới việc ăn dặm của trẻ. Ông bà, bố mẹ thấy cháu nhà hàng xóm rồi đem so sánh ép con/cháu mình ăn thật nhiều cho lên cân, cứng cáp,…. nhưng tuyệt nhiên không quan tâm tới hệ tiêu hóa, hay sở thích của con cháu nhà mình.

Việc mọi người không chịu tìm hiểu các giai đoạn ăn dặm của con, cũng như thiết lập thói quen ăn uống tốt cho con, ăn theo sở thích của con mà chỉ quan tâm tới cân nặng dẫn tới việc lâu dần bé sẽ chán và hậu quả là bé biếng ăn.

Ăn dặm quá mặn

Những sai lầm cha mẹ thường gặp phải khi cho bé ăn dặm

Khi bắt đầu cho con tập ăn dặm chắc chắn các mẹ sẽ luôn thắc mắc, tự hỏi bản thân hoặc ông bà cùng tham gia vào tư vấn như là: Đồ ăn nhạt thì con ăn được không? Ngày xưa tao nuôi mày thì vẫn cho ăn mặn có làm sao đâu? Không ăn muối nó thiếu Iot thì sao? Với những ngộ nhận như vây gây nên một loạt những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể bé như: suy thận, giảm chức năng hệ bài tiết, suy cơ huyết áp cao, tim mạch, béo nước,…đặc biệt hậu quả mà bố mẹ dễ nhận thấy nhất là chứng biếng ăn của con.

Ăn dặm không đủ chất dinh dưỡng

Những sai lầm cha mẹ thường gặp phải khi cho bé ăn dặm

Bữa ăn không đủ chất dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển toàn diện của con. Để đảm bảo dinh dưỡng cho từng độ tuổi của con, mẹ nên tham khảo chế độ dinh dưỡng từ Viện Dinh Dưỡng. Đặc biệt, đề có những bữa ăn của con ngoan hơn, thú vị thì mẹ nên rèn luyện cho con thói quen ăn uống khoa học, tránh tình trạng dùng đồ chơi, đi ăn rong để dụ dỗ ăn.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia Hoàng Cường về một số sai lầm các mẹ thường gặp phải trong quá trình cho bé ăn dặm. Hi vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích khi cho bé ăn dặm.