Phương pháp ăn dặm 3 in 1 ngày càng được nhiều mẹ quan tâm. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì nổi bật, mọi người hãy cùng Cungconlonkhon tham khảo những thông tin dưới đây:

Thế nào là phương pháp ăn dặm 3 in 1?

Phương pháp ăn dặm 3 in 1 ra đời bởi một đầu bếp là một chuyên gia trong lĩnh vực ăn dặm, anh Hoàng Cường. Phương pháp ăn dặm này là sự kết hợp của 3 phương pháp ăn dặm phổ biến đó là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy (BLW) và ăn dặm truyền thống. Các mẹ có thể thay đổi tùy chỉnh phương pháp ăn dặm cho con tùy thuộc vào tình trạng của con.

Tại sao mẹ nên áp dụng phương pháp ăn dặm 3 in 1 cho bé?
Chuyên gia ăn dặm Hùng Cường – người lập ra phương pháp ăn dặm 3 in 1

Hai phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ không ăn được nhiều, bé chậm lớn hơn trong khi những bé sử dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống bé sẽ ăn được nhiều hơn, bé sẽ tăng cân tốt hơn và bé sẽ mập hơn. Tuy nhiên 2 phương pháp ăn dặm kiểu này sẽ giúp bé có kỹ năng xử lý thức ăn được tốt hơn, khả năng nhai tốt hơn, bé có hứng thú hơn với thức ăn và các bữa ăn.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm 3 in 1

Nhiều mẹ khi được biết đến phương pháp ăn dặm 3 in 1 băn khoăn không biết có nên áp dụng phương pháp này cho con hay không? Lợi ích có được từ phương pháp này là gì?

Thay đổi phương pháp ăn dặm linh hoạt

Nếu như mẹ chỉ chăm chăm cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống là nấu bột lẫn với rau củ, cá…liên tục khiến bé bị ngăn ăn, chán ăn và đặc biệt bé sẽ không cảm nhận được mùi vị của từng loại thực phẩm cũng như không cải thiện được chức năng nhai. Thay vào đó các mẹ có thể kết hợp thêm các bữa ăn dặm kiểu tự chỉ huy hay ăn dặm kiểu Nhật đan xen cho nhau. Khi đó bé sẽ cảm thấy vui vẻ, hào hứng với bữa ăn đồng thời cải thiện được kĩ năng nhai của bé.

Tại sao mẹ nên áp dụng phương pháp ăn dặm 3 in 1 cho bé?

Tiết kiệm thời gian 

So với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật các mẹ sẽ phải tốn rất nhiều thời gian từ việc lên thực đơn, nấu ăn cho bé thì với phương pháp ăn dặm 3 in 1 các mẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Những lúc mẹ bận bịu với công việc không thể đầu tư được quá nhiều thời gian cho các bữa ăn dặm của bé thì khi đó mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm truyền thống hay ăn dặm BLW. Vào những ngày cuối tuần các mẹ có thời gian rảnh hơn thì khi đó mẹ muốn chăm chút hơn cho bữa ăn dặm của bé mẹ có thể đầu tư thời gian chuẩn bị các món ăn dặm kiểu Nhật cho bé.

Giảm nguy cơ thừa cân, béo phì ở trẻ nhỏ

Với các bé được áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống sẽ tăng cân nhanh hơn. Lý do là các bé sẽ được mẹ cho ăn rất nhiều. Các mẹ thường đặt ra chỉ tiêu cho bé là 1 đĩa bột hay 1 bát cháo. Lượng thức ăn này thường sẽ là vượt mức so với dạ dày của bé. Bé sẽ tăng cân tốt hơn, có thể dẫn tới thừa cân hay béo phì.

Khi kết hợp các phương pháp ăn dặm với nhau, bé vẫn được mẹ bón bột ăn đồng thời cũng học được việc tôn trọng dạ dày của trẻ. Cho bé ăn theo nhu cầu, đảm bảo bé ăn nghiêm túc, bé tập trung vào bữa ăn.

Rèn luyện kĩ năng nhai cho bé

Khi áp dụng 2 phương pháp ăn dặm này cho bé, bé sẽ được tự ăn theo nhu cầu, tự cầm nắm, tự xúc ăn không chỉ tạo thói quen tự lập trong ăn uống cũng như phát triển kỹ năng nhai. Một điều nữa là các bữa ăn dặm sẽ được thay đổi liên tục, luôn phiên sẽ giúp bé có hứng thú hơn với các bữa ăn.

Giúp mẹ giảm áp lực

Ai cũng muốn con yêu lớn nhanh, tăng cân đều đặn. Có nhiều mẹ khi áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm BLW thường gặp phải không ít những vấn đề từ phía ông bà bởi bé yêu tăng cân rất chậm. Sử dụng phương pháp ăn dặm 3 trong 1 là sự kết hợp giữa ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật, kiểu BLW đan xen nhau vừa giúp con tăng cân tốt, giữa cải thiện khả năng nhai, khả năng nhận biết thức ăn tốt của trẻ.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về phương pháp ăn dặm 3 in 1 cho bé trên đây sẽ hữu ích đối với các mẹ khi lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé.