Có rất nhiều mẹ khi có con trong quá trình ăn dặm đều có chung một thắc mắc đó chính là liệu có pha bột ăn dặm với sữa công thức được hay không? Để trả lời câu hỏi này, mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây:

Pha bột ăn dặm với sữa công thức được không? 

Câu trả lời là có. Về lý thuyết, bột ăn dặm và sữa công thức hoàn toàn có thể được pha trộn với nhau thành thức ăn cho bé để bổ sung dưỡng chất.

Thành phần của hai loại bột này lành tính, an toàn cho bé, khi pha trộn thường không gây dị ứng, kích ứng, ngộ độc, nên mẹ có thể yên tâm pha sữa công thức vào bột ăn dặm cho bé.

Bên cạnh đó, sữa công thức và bột ăn dặm có những thành phần dinh dưỡng tương đồng nhưng cũng bổ khuyết cho nhau, thích hợp để làm phong phú thêm dưỡng chất hằng ngày cho bé. Hai sản phẩm này đều có chứa Vitamin và khoáng chất, bột ăn dặm bổ sung tinh bột, chất xơ từ rau củ quả, dầu cá,… còn sữa công thức thì giàu DHA, ARA, Choline,…

Pha bột ăn dặm với sữa công thức khi nào thì sai?

Nhiều người lần đầu làm mẹ thường lo lắng con uống sữa không sẽ không đủ chất để phát triển. Chính vì thế, các mẹ thường hay trộn thức ăn xay nhuyễn hoặc bột ăn dặm chung với sữa để cho trẻ ăn khi trẻ vẫn còn dưới 6 tháng tuổi.

Đó là lí do có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ vì ruột và thận trẻ sơ sinh vẫn chưa đủ trưởng thành để tiêu hóa những loại thức ăn ngoài.

Bên cạnh đó, chất gluten trong bột ăn dặm là chất có hại cho bé dưới 6 tháng tuổi. Thời điểm này, hệ miễn dịch của trẻ còn quá yếu để thích nghi với chất mới. Sữa mẹ và sữa công thức chính là nguồn dinh dưỡng chính của bé từ 0 – 6 tháng tuổi.

Cách pha bột ăn dặm với sữa công thức

Khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên chính là thời điểm thích hợp để các mẹ tập cho bé ăn dặm với bột và sữa công thức. Bởi lúc này cơ thể của bé đã phát triển hơn và có thể hấp thu, chuyển hóa, trao đổi chất một cách tốt hơn. Dưới đây là những lưu ý khi pha sữa công thức với bột ăn dặm cho bé:

  • Sau khi pha bột ăn dặm với nước theo hướng dẫn của sản phẩm, các mẹ cho thêm sữa công thức ở dạng bột vào. Không nên pha sữa sẵn với nước rồi mới cho vào bột.
  • Nên cho bé uống thêm nước để tránh táo bón.
  • Đợi bột ăn dặm nguội rồi mới cho sữa công thức vào để tránh làm mất chất dinh dưỡng của sữa.
  • Không nêm thêm mắm, muối tùy tiện vào khẩu phần ăn của bé vì thận của bé còn yếu.
  • Mọi người nên chọn những loại sữa công thức có thành phần lành tính, không gây rối loạn tiêu hóa, chọn sữa theo độ tuổi và phù hợp với nhu cầu, thể trạng của bé.
  • Nên cho bé ăn bột ăn dặm trộn sữa công thức trước 7 giờ tối để bé dễ hấp thụ dưỡng chất và không gây quá tải cho hệ tiêu hóa của bé.
  • Chỉ nên áp dụng bột ăn dặm pha sữa công thức vài lần trong tuần, không nên lạm dụng nhiều vì nó sẽ gây cảm giác chán ăn cho bé.

Trên đây là những lưu ý cũng như câu trả lời cho thắc mắc của mọi người về việc pha bột ăn dặm với sữa công thức. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người trong quá trình cho bé ăn dặm.