Phương pháp ăn dặm BLW hay còn gọi là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định, tự chỉ huy được nhiều mẹ áp dụng cho con hiện nay. Tuy nhiên, các mẹ có thực sự hiểu phương pháp ăn dặm BLW là gì? Thực đơn ăn dặm theo phương pháp BLW như thế nào thì phù hợp với bé.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm tự BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy do bé tự quyết định. Bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ những ngày đầu kết hợp với việc bú mẹ. Nên thay vì quyết cho bé ăn từng muỗng đồ ăn mềm và nhuyễn thì theo BLW bạn sẽ cho bé nhiều sự lựa chọn hơn.

Mẹ có thực sự hiểu phương pháp ăn dặm kiểu BLW?

Từ Weaning tại một số quốc gia như Úc, Mỹ…có nghĩa là cai sữa, dứt sữa còn tại Anh thì Weaning có nghĩa là ăn dặm. Và chúng ta hiểu Weaning trong trường hợp này là ăn dặm. Bé của bạn sẽ tự ăn, khám phá và thưởng thức bữa ăn gia đình ngay từ lần đầu ăn dặm của mình. Ăn dặm kiểu BLW sẽ giúp cho việc giới thiệu thức ăn dễ dàng hơn, thích thú hơn cho cả gia đình.

Bé từ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu hành trình ăn dặm của mình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thành phần sữa mẹ và sữa công thức chứa nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết đối với bé trong hành trình phát triển từ sơ sinh tới 6 tháng tuổi.

Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW?

Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bé sẽ được tự lựa chọn ăn gì, ăn thế nào. Bé sẽ tự chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả các việc thay bố mẹ. Thông qua phương pháp ăn dặm tự chỉ huy giúp bé phát triển các kĩ năng cần thiết đồng thời giúp hệ tiêu hóa được tối ưu.

Phương pháp ăn dặm BLW giảm thiểu tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Khi mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy trẻ sẽ được tự lập trong việc ăn uống, trẻ có khả năng kiểm soát hành động trong khi ăn. Bé sẽ ăn nhiều khi bé cảm thấy đói và dừng lại khi bé đã ăn no. Bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc ăn uống đồng thời bé sẽ không ăn quá nhiều, giảm nguy cơ béo phì.

Phương pháp ăn dặm kiểu BLW có rất nhiều lợi ích cho bé

Cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW (tự chỉ huy). Bé sẽ có khả năng chọn những loại thức ăn mà cơ thể đang cần. Việc mẹ đút đồ ăn cho bé chưa chắc đã đảm bảo đủ lượng chất cần thiết cho bé nếu như mẹ không nghiên cứu kỹ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu truyền thống cho bé.

Xem thêm>> Bà mẹ Việt mê mẩn với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW

Sau khi mẹ đã tìm hiểu về phương pháp ăn dặm BLW hãy tham khải thực đơn ăn dặm BLW dưới đây ngay cho bé nhé!

– Mẹ có thể cho bé ăn bất cứ thực phẩm nào. Tốt nhất là cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, bắp cải bởi chúng dễ tiêu hóa, nhiều màu sắc sẽ tạo sự húng thú trong ăn uống…Mẹ có thể chế biến thành các món hấp hay nấu tuy nhiên chỉ nấu chín tới để rau củ còn giữ nguyên được hình dạng.

Thực đơn ăn dặm kiểu BLW cho bé

– Mẹ có thể cho bé uống nước trái cây như chuối, xoài…Tuy nhiên, hãy nhớ chất xờ dù mềm cũng có thể khiến bé khó nhai.

– Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và dễ tiêu hóa cho bé như ngũ cốc vẫn là những loại thức ăn có giá trị. Với các loại thịt mềm, mẹ nên cắt thành các miếng nhỏ. Các loại thịt trắng và thịt đỏ đều chứa nhiều sắt, tốt cho bé.

– Hạn chế tình trạng bé phá, nghịch đồ ăn khi bé không còn hứng thú ăn uống nữa. Điều này có thể ảnh hưởng tới hứng thú ăn uống của bé trong các bữa sau.

Đó là những chia sẻ về phương pháp ăn dặm kiểu BLW, ăn dặm tự chỉ huy được rất nhiều mẹ quan tâm.

Xem thêm:

Các giai đoạn của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 5 tháng tuổi chi tiết nhất

Chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng