Với các bé 6 tháng tuổi trở lên là thời điểm các mẹ có thể tập cho bé ăn dặm. Và với nhiều phương pháp ăn dặm hiện nay thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được rất nhiều mẹ lựa chọn vì những ưu điểm của nó mang lại. Với mục đích cung cấp những kiến thức dinh dưỡng ăn dặm cho bé, sau đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ những thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bé 6 tháng, mọi người cùng tham khảo thông tin sau:

Các nhóm thực phẩm cần thiết cho bé ăn dặm kiểu Nhật

  • Tinh bột: cháo gạo, bánh mì (sandwich, baguette), chuối, khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ.
  • Đạm: đậu hũ, cá trắng, lòng đỏ trứng, đậu (đậu Hà Lan), cá dăm khô shirasu, sữa chua, phô mai tươi.
  • Vitamin: cà rốt, bí đỏ, bắp cải, hành tây, cà chua, bông cải xanh, củ cải, rau chân vịt, táo, dâu, quýt.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng 

Tại thời điểm này, các mẹ vẫn duy trì cho bé ăn cháo trắng và có thể cho bé tập ăn thêm với sữa chua nguyên chất, đậu phụ và trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 1: Cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml), rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất không đường. Bước sang giai đoạn này, mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua nguyên chất không đường

Tuần 2: cháo trắng (15ml – 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất không đường.

Tuần 3: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), su hào (10ml), rau cải bó xôi (10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất không đường, trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 4: cháo trắng (30ml – 40ml), rau ngót (10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo thêm các cách chế biến món trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật 6 tháng dưới đây:

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật bé 6 tháng: Cháo rau chân vịt

Chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Nguyên liệu: Cháo trắng 2; rau chân vịt nghiền

Cách làm: Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá tiếp đó luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

Súp sữa bí đỏ 

Nguyên liệu: 20g bí đỏ, 1/2 cup sữa (60ml)

Cách làm: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5 phút, sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.

Mỳ (Udon) nấu nước rau củ (10 phút)

Nguyên liệu: 20g mỳ, 1/2 cup nước súp rau củ (60ml), bột gạo (để tạo độ sánh) vừa đủ.

Cách làm: Cho mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p Cho bột gạo vào, đun thêm trong 5 phút nữa là hoàn thành.

Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua (10 phút)

Nguyên liệu: 30 đậu phụ, 1 /6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi)

Cách làm: Cá hồi tươi đem hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với chút muối trong 10 phút cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn sau đó trộn các thứ với nhau là hoàn thành.

Súp khoai tây sữa

Chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Nguyên liệu: 60 ml sữa, 1/8 của khoai tây.

Cách làm: Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ rồi luộc chín. Tiếp đó cho sữa vào nồi nấu khoai tây, đun lửa nhỏ cho tới khi chín mềm. Sau đó cho hỗn hợp vào máy xay nghiền nhuyễn.

Cháo bánh mì Sandwich cá hồi

Chia sẻ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Nguyên liệu: Cháo bánh mì: 40g; cá hồi: 10g

Cách làm: Cháo bánh mì sandwich nấu chín nhừ; cá hồi hấp chín, loại bỏ da và xương sau đó dùng thìa dằm nhuyễn. Cuối cùng các mẹ trộn cháo với cá là hoàn thành.

Trên đây là những chia sẻ về thực đơn ăn dặm kiểu Nhật bé 6 tháng. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người.