Nuôi dạy con là cả một quá trình dài không phải ngày một ngày hai là con trẻ có thể hoàn thiện những đức tính và kỹ năng của mình. Chính vì vậy mà cha mẹ hãy kiên trì và tìm ra những phương pháp giáo dục con để giúp trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất.

Và hiện nay phương pháp dạy con của người Nhật đang được nhiều bậc cha mẹ chia sẻ để áp dụng trong việc dạy con. Vậy những bài học mà mọi người có thể học được ở đây là gì? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây:

Học cách đào tạo nhân cách cho con

Cha mẹ học được gì từ phương pháp dạy con của người Nhật?

Theo quan điểm của người Nhật, con họ không cần phải quá thông minh. Nếu một đứa trẻ sinh ra đã sẵn thông minh là một điều tốt nhưng không phải là yếu tố quyết định. Họ quan trọng việc rèn luyện cho con một nhân cách tốt. Người Nhật không bắt con mình làm theo lời cha mẹ hoàn toàn mà để con có thể sáng tạo, tự tư duy trong quá trình học và chơi.

Dạy trẻ những thói quen tốt

Thói quen tốt sẽ giúp trẻ tự lập được sớm, có lợi trong những điều kiện nguy hiểm mà trẻ phải đối mặt một mình. Để làm được điều đó, chúng ta không nên để bé ra điều kiện hay mang lợi ích ra trao đổi, càng không nên thường xuyên thoải hiệp với trẻ.

Tạo môi trường phát triển cho con

Môi trường là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách dạy con của người Nhật cũng như quá trình tiếp thu của con bởi môi trường tốt, cách dạy tốt sẽ tạo nên một đứa trẻ có nhân cách tốt. Ngược lại, khó có thể dạy một đứa trẻ phát triển tốt trong môi trường gia đình, trường học có nhiều tệ nạn.

Làm bạn đồng hành và thấu hiểu tâm hồn trẻ

Cha mẹ học được gì từ phương pháp dạy con của người Nhật?

Làm bạn với trẻ theo cách của người Nhật có nghĩa là chúng ta tôn trọng ý kiến của trẻ, lắng nghe và cố gắng hiều những thông điệp các con truyền tải. Điều này giúp các con tự tin hơn, mạnh dạn hơn khi đưa ra ý kiến của mình. Không nên xem thường, chê bai hay thiếu tôn trọng khi trẻ đưa ra ý kiến, điều đó sẽ làm cho trẻ bị nhút nhát, không tốt cho con trong việc học tập cũng như trong cuộc sống.

Không nói dối con

Trong một số trường hợp bắt buộc, cha mẹ không thể nói sự thật với trẻ, tuy nhiên trong điều kiện sinh hoạt bình thường, ta không nên làm điều này. Ngay cả khi giao tiếp với người khác trước mặt trẻ cũng không nên quá “xã giao” bởi điều này ảnh hưởng đến tâm lý trẻ, nhất là quá trình hình thành nhân cách.

Rèn trẻ khả năng tự lập

Cha mẹ học được gì từ phương pháp dạy con của người Nhật?

Một trong những điểm đáng lưu ý trong phương pháp dạy con của người Nhật đó là rèn cho trẻ thói quen tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Muốn con tự lập, phải tập cho con thói quen gắn với những hoạt động hàng ngày bằng cách tạo ra những nguyên tắc yêu cầu con phải thực hiện đúng.

Không làm hộ con điều gì mà con có thể tự làm, dạy con và làm cùng con những việc đơn giản để lần sau con có thể tự làm.

=>> 3 điều cần dạy trẻ tự lập giúp hoàn thiện bản thân

Hình thành thói quen ăn uống tự giác

+ Khẩu phần ăn: Cung cấp khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng, khoa học cho trẻ

+ Thời điểm ăn, vị trí ăn đúng quy định, không để con ăn rong,vừa ăn vừa làm việc khác

+ Không ép trẻ ăn nếu trẻ không muốn (trẻ đói sẽ tự đòi ăn)

Trao quyền cho trẻ

Đối với một số việc nhỏ liên quan đến trẻ, hãy cho trẻ tự quyền quyết định, lựa chọn. Ví dụ: Trong việc lựa chọn món ăn yêu thích trong sự cho phép của mẹ hay viêc chọn mặc bộ quần áo yêu thích. Những việc liên quan trực tiếp đến bản thân trẻ thì cha mẹ nên tôn trọng ý kiến quyết định của con.

Không đánh đập, quát mắng trẻ

Trong quá trình nuôi dạy trẻ, rất khó tránh khỏi những lúc trẻ phạm phải sai lầm. Tuy nhiên chúng ta không nên vì thế mà mắng trẻ, hãy giải thích cho trẻ hiểu.

Việc quát mắng trẻ chỉ làm trẻ sợ hãi, thiếu tự tin, thậm chí trở nên ngang ngược thay vì sẽ không phạm phải sai lầm đó nữa sau khi được giải thích.

Dạy con quý trọng tình cảm gia đình, lễ phép

Ngày nay, ta chứng kiến rất nhiều trường hợp coi thường tình cảm gia đình, sống ích kỉ, vô phép. Đó là kết quả của một nền giáo dục thất bại, người đáng trách nhất là gia đình. Đối với người Nhật, họ sẽ hạn chế tối đa điều này bằng cách dạy con bết quý trọng tình cảm gia đình, người thân, sống biết nghĩ cho người khác, mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Trên đây là những phương pháp dạy con của người Nhật

(Nguồn: Tổng hợp)