Bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của trẻ. Nhưng bổ sung vitamin D cho bé như thế nào, các loại vitamin D bé cần hấp thu bao gồm những loại nào tốt thì không phải mẹ nào cũng nắm được. Mọi người hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

Vai trò của vitamin D đối với sức khỏe

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc xương thông qua cơ chế phân phối canxi và photpho. Vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phốt pho qua đường tiêu hóa. Tại xương, vitamin D cùng hormon cận giáp kích thích chuyển hoá canxi và phốt pho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể là điều kiện thiết yếu để canxi và phốt pho được gắn trong mô xương. Vitamin D là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội môi của can xi và phốt pho trong cơ thể.

Vitamin D cũng đóng vai trò trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hoá các hormone, bao gồm hormone tuyến cận giáp và insulin. Vitamin D cũng có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hoá một số tế bào ung thư như ung thư da, xương, và các tế bào ung thư vú. Tình trạng đủ vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Đặc biệt đối với trẻ thì Vitamin D có tác dụng to lớn giúp trẻ chống còi xương, suy dinh dưỡng và tăng trưởng chiều cao tối ưu.

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi?

=>> (Giải đáp) Trẻ 1 tuổi uống sữa tươi được không?

Các loại vitamin D tốt nhất cho trẻ 1 tuổi

Vitamin D tồn tại ở 2 dạng đó là Vitamin D2 và Vitamin D3 với cấu trúc hóa học khác nhau. Vitamin D2 và D3 có thể đưa vào cơ thể qua việc ăn uống và các biện pháp bổ sung. Cơ thể có thể tự tổng hợp được Vitamin D3 ở da khi được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời. Trong khi đó Vitamin D2 (ergocalciferol) kém hiệu quả hơn Vitamin D3 (Cholecalciferol). Vì thế Vitamin D3 được ưu tiên dùng cho trẻ nhỏ. Các sản phẩm Vitamin D3 dùng cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thường tồn tại ở dạng lỏng và dạng nguyên chất.

Một số dấu hiệu cần bổ sung vitamin D cho trẻ

Dấu hiệu sớm

  • Trẻ hay quấy khóc, khó ngủ, ngủ không yên giấc, ngủ hay giật mình do thần kinh bị kích thích.
  • Ra nhiều mồ hôi về ban đêm, ngay cả khi trời lạnh (mồ hôi trộm).
  • Trẻ bị rụng tóc ở vùng gáy (dấu hiệu chiếu liếm).
  • Trẻ thường chậm phát triển thể lực, trương lực cơ giảm (cơ nhẽo), da xanh.

Dấu hiệu muộn

  • Chậm mọc răng và răng mọc không cân đối, chậm biết lẫy, bò, đi…
  • Biến dạng hộp sọ, xương sọ mềm, ấn lõm, trở lại bình thường khi nhấc tay ra, đầu bẹt.
  • Bướu xương sọ, thường ở vùng trán, vùng đỉnh.
  • Đầu xương cổ tay to, phì đại thành “vòng cổ tay”.
  • Chuỗi xương sườn và biến dạng lồng ngực, chân vòng kiềng, cong vẹo cột sống.
  • Có thể bị co giật do hạ can xi máu.

Còi xương là bệnh tiên phát ở trẻ nhỏ sẽ nhìn thấy cẳng chân bị biến dạng và chậm phát triển thể lực. Biến dạng xương ở thời kỳ thơ ấu có thể để lại di chứng cho thời kỳ trưởng thành, xương sống có thể bị gù, vẹo, hẹp khung chậu.

Tổng hợp các loại vitamin D tốt nhất cho trẻ 1 tuổi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vitamin D cho trẻ tuy nhiên để lựa chọn được những loại vitamin D tốt nhất cho trẻ 1 tuổi thì không phải mẹ nào cũng đánh giá được. Sau đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ đến với mọi người những loại vitamin D cho trẻ 1 tuổi tốt và được nhiều bà mẹ tin dùng:

Vitamin D3 dạng giọt ChildLife hữu cơ

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi?

Vitamin D3 dạng giọt ChildLife hữu cơ có xuất xứ từ Mỹ và nhận được chứng nhận hữu cơ với tất cả các thành phần tự nhiên. Vitamin D3 ChildLife được chế tạo theo công thức riêng, giúp trẻ sơ sinh trẻ nhỏ hấp thu tối ưu. Sản phẩm không chứa cồn, GMO, gluten, casein. Điểm cộng là sản phẩm có hương berry tự nhiên nên sẽ kích thích vị giác của trẻ.

Vitamin D3 ChildLife có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-12 tuổi. Với trẻ dưới một tuổi, liều dùng khuyến cáo là một giọt một ngày. Mẹ có thể trên đầu núm vú hoặc nhỏ trực tiếp vào miệng bé hay kết hợp với sữa công thức của trẻ.

Vitamin D3 Baby drops

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi?

Baby Drops là một trong những thương hiệu phổ biến và được hàng triệu bà mẹ trên thế giới tin dùng. Sản phẩm với thành phần chủ yếu là Vitamin D và dầu dừa, không chứa hương chất hóa học, chất tạo mùi và tạo màu nên đặc biệt an toàn cho trẻ.

Lưu ý đối với những trẻ dưới một tuổi thì các mẹ dùng một giọt một ngày cho bé là đủ.

Ostelin Vitamin D Kids Liquid

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi?

Ostelin Vitamin D Kids Liquid có một xi lanh với các thang chia giúp mẹ dễ dàng chia liều lượng phù hợp cho bé, từ đó mẹ không phải lo tình trạng cho bé dùng quá liều. Sản phẩm đảm bảo chất lượng do không chứa chất tạo màu. Tuy nhiên sản phẩm có bổ sung thêm hương dâu tây nên có thể có một số bé không hợp với hương vị này.

Pediakid Vitamin D3 

Tại sao cần bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi?

Sản phẩm Pediakid Vitamin D3 có nguồn gốc xuất xứ từ Pháp và được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ mỡ cừu, có tác dụng tăng tốc độ và mức độ hấp thu canxi trong cơ thể.

Ngoài các sản phẩm bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi thì các mẹ có thể cho bé tắm nắng cũng được xem là nguồn cung cấp vitamin D tốt cho bé.

=>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách các loại khoáng chất, vitamin tốt cho trẻ em