Với những bé đã ăn dặm, chủng loại thức ăn bữa tối có thể phong phú một chút để bé làm quen với nhiều khẩu vị khác nhau. Dưới đây danh sách các thực đơn bữa tối cho bé 2 tuổi nhiều dinh dưỡng và làm phong phú món ăn của bé mọi người hãy cùng tham khảo nhé!

Bữa tối nên cho bé ăn gì để đầy đủ dinh dưỡng?

Bữa tối bé vừa phải ăn cân bằng dinh dưỡng, lại phải đủ năng lượng tránh khi đi ngủ bé bị đói. Nhưng dạ dày bé còn khá nhỏ, chức năng dạ dày chưa hoàn thiện, các mẹ phải chú ý lượng thức ăn để tránh bé bị khó tiêu.

Vì bé đang trong thời kỳ phát triển mạnh về cơ thể và trí tuệ, cần phải đủ dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển. Bữa tối cần đặc biệt chú trọng dinh dưỡng, không chỉ cần ăn no mà còn phải ăn đủ dinh dưỡng. Các mẹ cần chọn cho bé nhiều chủng loại thực phẩm, thường xuyên thay đổi chủng loại, cách nấu, hương vị, hình dáng để kích thích cảm giác thèm ăn của bé.

Mặt khác, bữa tối của bé cần ăn vào thời gian thích hợp, khoảng cách giữa hai bữa khoảng 4 tiếng để cơ quan tiêu hoá được nghỉ ngơi đầy đủ, thúc đẩy sự tiêu hoá hấp thụ thức ăn. Đương nhiên trước khi đi ngủ 1-2 tiếng không nên cho bé ăn thêm, nếu không sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Thực đơn bữa tối cho bé 2 tuổi

Bữa tối cho bé không chỉ cần dinh dưỡng đầy đủ mà còn cần chủng loại phong phú, hợp khẩu vị bé. Vậy các mẹ nên chuẩn bị bữa tối cho bé thế nào đây?

Thứ hai: Mỳ trộn

Chia sẻ thực đơn bữa tối cho bé 2 tuổi và những lưu ý
Mỳ trộn cho bé 2 tuổi

Thành phần: 35g mỳ cho trẻ em, 15g cà rốt, 30g gan lợn, 10g mộc nhĩ, 20g bắp cải, 10g đậu phụ nghiền. Trước khi đi ngủ uống 250ml sữa bò.

Thứ ba: Cháo táo đỏ + Thịt xào rong biển

Thành phần: 45g gạo tẻ, 10g táo nghiền, 20g rong biển, 45g thịt lợn nạc. Trước khi ngủ uống 250ml sữa bò.

Thứ tư: Cháo gạo đen + Bánh bao + Đậu mầm gan lơn rán + Khoai tây hầm đậu đũa

Chia sẻ thực đơn bữa tối cho bé 2 tuổi và những lưu ý
Cháo gạo đen nhiều dinh dưỡng

Thành phần: 40g gạo nếp, 10g gạo đen, 1 cái bánh bao chay, 50g gan lợn, 50g đậu mầm, 5g dầu thực vật, muối vừa đủ; 25g thịt lợn nạc, 100 đậu đũa, 50g khoai tây, 5g dầu thực vật.

Thứ năm: Cơm nhuyễn + Canh đậu phụ nấm dưa chuột

Thành phần: 20g gạo tẻ, 20g gạo nếp, 5g thịt lợn nạc, 5g cà rốt, 15g dưa chuột, 10g mộc nhĩ, 10g đậu phụ. Trước khi ngủ uống 250ml sữa bò.

Thứ 6: Cháo gạo đen + Cá chép rán

Thành phần: 20g gạo nếp, 5g gạo đen, 20g gạo thơm, 50g cá chép. Trước khi ngủ uống 250ml sữa bò.

Thứ bảy: Cơm + Gan lợn xào dưa chuột + Canh trứng cà rốt

Chia sẻ thực đơn bữa tối cho bé 2 tuổi và những lưu ý
Canh trứng cà rốt

Thành phần: 25g gạo tẻ, 5g thịt lợn nạc, 10g gạo nếp, 5g cà rốt; 25g gan lợn, 25g dưa chuột, 10g cà rốt, một ít trứng gà. Trước khi ngủ uống 250ml sữa bò.

Chủ nhật: Cháo bạch hợp (hoa loa kèn) + Bánh bao + Cà chua đậu phụ

Thành phần: 50g gạo nếp, một lượng bách hợp vừa đủ; 1 cái bánh bao; 100g đậu phụ, 50g cà chua, 5g dầu thực vật, muối vừa đủ.

Những sai lầm các mẹ thường gặp phải khi cho bé ăn bữa tối

Sai lầm 1: Cho bé ăn nhiều thịt cá bổ sung dinh dưỡng

Bữa tối ăn nhiều không có nghĩa là có thể bổ sung nhiều dinh dưỡng, bữa tối quá nhiều sẽ khiến lượng dinh dưỡng nạp vào nhiều hơn nhu cầu của bé, cộng với buổi tối hoạt động ít hơn ban ngày, năng lượng dư thừa dưới tác dụng của insulin sẽ tổng hợp thành mỡ, khiến bé tăng cân dẫn đến béo phì.

Sai lầm 2: Cho bé ăn cơm chan canh cho dễ nuốt

Có những bé khi không thích ăn cơm mẹ sẽ chan canh vào cơm để bé dễ nhai dễ nuốt. Nhưng thực tế đó là cách làm sai lầm, khiến thức ăn không được nhai nghiền kỹ, hấp thụ sẽ khó hơn.

Sai lầm 3: Buổi tối nên ăn ít

Bé đang trong giai đoạn phát triển mạnh cả về cơ thể lẫn trí não, cần tăng cường dinh dưỡng đầy đủ. Nếu bé bị thừa cân hoặc thậm chí béo phì thì nên tuân thủ nguyên tắc “bữa tối ăn ít” nhưng “ít” ở đây là ít về năng lượng chứ không phải số lượng.

Sai lầm 4: Bữa tối chỉ ăn rau không ăn thịt

Khi cân nặng của bé vượt tiêu chuẩn, có những mẹ sẽ giúp con “giảm béo”, buổi tối chỉ cho bé ăn rau quả, không ăn món mặn. Thật ra đó là sai lầm nghiêm trọng, bé đang trong giai đoạn phát triển, tuy hoa quả chứa nhiều vitamin và hợp chất cacbonat nhưng thành phần dinh dưỡng đơn điệu, đặc biệt là thiếu axit báo không bão hòa và protein. Nếu thiếu protein thời gian dài có thể khiến bé bị phù nề do thiếu đạm. Không ăn món chính còn khiến bé không đủ lượng glycogen cung cấp năng lượng, ảnh hưởng sức khỏe.