Hiện nay có rất nhiều thông tin liên quan đến thực phẩm biến đổi gen cũng như thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ về ảnh hưởng của các loại thực phẩm này đến sức khỏe của con trẻ. Mặc dù chưa có câu trả lời chính xác nhưng cha mẹ cũng nên lưu ý khi chế biến cho bé ăn uống.

Thực phẩm biến đổi gen GMO là gì?

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là các loại thực vật, động vật hoặc các vi sinh vật được tạo ra bằng một số biện pháp kỹ thuật lai tạo không theo phương pháp tự nhiên.

Thực phẩm biến đổi gen (thực phẩm công nghệ sinh học) là những loại thực phẩm được nhân giống từ các sinh vật hoặc cây trồng biến đổi gen. Mục đích của việc biến đổi gen bằng công nghệ gen là để cây trồng và sinh vật lớn nhanh, cải thiện khả năng chống chịu hạn, kháng bệnh hoặc tăng giá trị dinh dưỡng của chúng.

Các loại thực phẩm dễ có nguy cơ biến đổi gen 

Ngôthực phẩm biến đổi gen

những thực phẩm biến đổi gen
Ngô ngọt có phải thực phẩm biến đổi gen?

Ngô là loại thực phẩm được trồng ở nhiều khu vực trên thế giới. Đây được xem là loại thực phẩm thường được biến đổi gen, trong đó bao gồm một gen có khả năng diệt côn trùng. Từ khi loại ngô biến đổi gen này được trồng, nông dân không phải phun thuốc trừ sâu cho chúng nữa và cũng như năng suất tăng cao. Và hầu hết các gia đình ở Mỹ đều tiêu thụ loại ngô này.

Khoai tây

Khoai tây biến đổi gen được tạo ra để có khả năng chống lại các bệnh như bệnh mốc sương – loại bệnh có thể lây lan nhanh chóng và phá hoại toàn bộ khoai tây. Theo thống kê hiện nay chỉ còn khoảng 25% khoai tây được con người ăn, 75% còn lại được sử dụng để nuôi gia súc và sử dụng trong ngành công nghiệp tinh bột. Thậm chí gần đây các nhà khoa học muốn sử dụng khoai tây nhiều hơn vào ngành keo và bôi trơn nên họ đang cố gắng tạo ra một loại khoai tây biến đổi gen mà con người không thể dùng để làm thực phẩm nữa.

Đậu nành

những thực phẩm biến đổi gen
Đậu nành là một trong số những thực phẩm biến đổi gen

Đậu nành được sử dụng rất nhiều trong sản xuất chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. Hiện nay, khoảng 85% đậu nành trên thị trường là đậu nành biến đổi gen. Hầu hết chúng chỉ được sử dụng cho gia súc chứ không dành cho người.

Củ cải đường

Củ cải đường đang được liệt kê vào danh sách những thực phẩm biến đổi gen. Vào năm 2008, người ta đã bắt đầu tiến hành sản xuất củ cải đường biến đổi gen. Tuy nhiên, vào năm 2010, hành động này bị cấm do một số báo cáo tác động đến môi trường. Củ cải đường thường phát triển rất chậm, do đó người ta nhân giống loại củ cải biến đổi gen này nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của chúng.

Cà chua

những thực phẩm biến đổi gen
Cà chua nằm trong danh sách thực phẩm biến đổi gen

Cà chua là thực phẩm đầu tiên ở Mỹ được phát hiện có nguy cơ biến đổi gen. Hiện nay, cà chua biến đổi gen chỉ nhằm giúp chúng có khả năng giữ được lâu hơn, phục vụ cho nhu cầu vận chuyển.

Bí đao

Bí đao được biến đổi gen do chúng đặc biệt nhạy cảm với một số loại virus gây bệnh. Các nhà khoa học lo ngại rằng bí đao biến đổi gen có thể sẽ phát triển nhanh chóng ở một số khu vực nằm ngoài các khu vực kiểm soát bởi vì điều này có thể gây ra những vấn đề môi trường nghiêm trọng.

Dầu

Dầu là một trong những loại thực phẩm bị biến đổi gen thường gặp. Dầu được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm hương liệu. Chúng cũng là một thành phần trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Dầu biến đổi gen được để dùng làm dầu ăn hoặc để chế biến các món ăn vặt như khoai tây chiên. Các loại hạt tạo ra dầu biến đổi gen không còn hương vị cay hay đắng vốn có nữa và có khả năng kháng thuốc diệt cỏ cao hơn.

Gạo vàng

Thiếu vitamin A là một vấn đề nghiêm trọng đối với hơn 250 triệu người trên thế giới. Cơ thể thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến mù mắt hoặc nghiêm trọng hơn, dẫn đến tử vong. Từ nguyên nhân này, gạo đã được biến đổi gen để chứa nhiều vitamin A hơn. Loại gạo mới này được gọi là gạo vàng. Các chuyên gia cũng muốn tạo ra một loại gạo biến đổi gen bổ sung thêm sắt để chống lại bệnh thiếu máu ở nhiều người. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể xảy ra trong tương lai.

Cá hồi

Cá hồi được biến đổi gen để phục vụ cho mục đích kinh doanh. Giống cá này chỉ được nuôi ở các trang trại, phát triển nhanh hơn và có kích cỡ gấp đôi giống cá tự nhiên. Các chuyên gia cho rằng điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường và bảo vệ cá hồi hoang dã.

Trên đây là những thực phẩm biến đổi gen khuyến cáo các mẹ nên lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người.

(Nguồn: Internet)