Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều là tình trạng các con bú ít hơn 6-8 lần/ngày và ngủ nhiều hơn 18 giờ/ngày. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều có nguy cơ bị còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu chất so với bé bú đủ sữa, ngủ đủ giấc. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này như thế nào, mẹ phải làm gì?

Biểu hiện nhận biết trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều

Trẻ 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều sẽ có những biểu hiện rất dễ nhận biết mà các mẹ có thể nhận thấy qua thói quen ngủ và uống sữa hàng ngày của trẻ. Trước tiên, các mẹ cần biết trẻ 3 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng/ngày và ăn bao nhiêu/ngày là bình thường.

– Theo Tổ chức Giấc ngủ của Mỹ, thời gian ngủ của trẻ sơ sinh thường kéo dài khoảng 14 – 17 tiếng, trong đó giấc ngủ đêm chiếm khoảng 11 – 12 tiếng. Có một số trường hợp trẻ sẽ ngủ tới 18 tiếng/ngày hay thậm chí hơn.

– Về bữa ăn, cứ cách 2 – 3 tiếng thì trẻ 3 tháng tuổi sẽ cần ăn một lần. Trẻ uống sữa công thức thời gian ăn sẽ cách lâu hơn. Tuy nhiên, càng lớn lượng sữa của trẻ sẽ tăng lên, số bữa ăn sẽ giảm xuống và khoảng cách giữa các bữa ăn cũng sẽ dài hơn.

– Về lượng sữa, các bác sĩ chuyên khoa khuyên mẹ nên cho trẻ 3 tháng tuổi ăn khoảng 59 – 74ml sữa/ngày trên 450g trọng lượng cơ thể. Ví dụ nếu trẻ nặng 6kg thì trẻ sẽ cần tiêu thụ khoảng 800 – 1000ml sữa/ngày.

Nếu số lượng sữa của trẻ ít hơn và thời gian ngủ của trẻ nhiều hơn con số trên thì chứng tỏ là trẻ đang bị mất cân bằng về sinh hoạt.

Trẻ 3 tuổi bú ít ngủ nhiều có sao không?

Hầu hết, tất cả các mẹ đều hiểu rằng vào những tháng sơ sinh đầu đời, trẻ gần như dành toàn bộ thời gian của mình cho việc ngủ bởi trong thời gian ngủ, cơ thể sẽ giải phóng các hormone tăng trưởng để giúp tăng chiều cao, trí tuệ và cân nặng. Tuy nhiên, việc bé ngủ nhiều, bú ít cũng sẽ làm ảnh hưởng đến qúa trình phát triển của con sau này. Vì thế, mẹ cần phải chú ý nhiều hơn.

Việc bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều lâu dài sẽ tạo nên một số vấn đề khác nhau như trẻ thấy luôn mệt mỏi, cơ thể ốm yếu, thiếu chất hơn so với những trẻ được bú đủ sữa cần thiết. Đặc biệt, sức đề kháng, hệ miễn dịch của trẻ sẽ kém hơn, hệ miễn dịch cũng suy giảm nhiều chức năng hơn.

Cách khắc phục tình trạng bé bú ít ngủ nhiều, mẹ nên làm gì?

Trẻ 3 tháng tuổi ngủ nhiều bú ít nếu để kéo dài và không phải do hiện tượng sinh lý (các giai đoạn phát triển cua trẻ) có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy mà mẹ cần gọi trẻ dậy khi tới cữ ăn. Lời khuyên là mẹ không nên cho trẻ ngủ quá 2,5 tiếng/giấc vào ban ngày và để trẻ tập trung ngủ vào ban đêm, từ đó lượng ăn ngủ sẽ cân bằng hơn.

Mẹ có thể áp dụng một số cách sau để gọi con dậy khi tới cữ ăn:

– Cho trẻ bú

Khi đặt ti vào miệng, trẻ sẽ tự nhiên có phản xạ mút. Khi bắt đầu bú sữa mẹ, trẻ sẽ dần tỉnh dậy.

– Chạm nhẹ vào trẻ

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm nên mẹ chỉ cần chạm nhẹ vào má hoặc bộ phận khác cũng có thể khiến trẻ cử động và tỉnh giấc.

– Bỏ lớp khăn quấn

Khi được bọc trong lớp khăn ấm, trẻ sẽ ngủ ngon giấc hơn. Do đó, khi muốn gọi trẻ tỉnh dậy, mẹ chỉ cần bỏ lớp chăn này là được.

– Làm mát

Nếu trẻ ngủ quá sâu, khó đánh thức thì mẹ có thể dùng một chiếc khăn ấm lau nhẹ lên bàn tay, bàn chân, lưng và mông để đánh thưc trẻ.

Xem thêm>>