Bài viết dưới đây Cungconlonkhon sẽ chia sẻ đến với các mẹ kinh nghiệm cho bé ăn dặm chi tiết nhất của một mẹ bỉm sữa về hành trình ăn dặm của bé nhà mình. Mọi người cùng lắng nghe những chia sẻ dưới đây:

Khi bé Hạ tròn 6 tháng tuổi, mẹ bắt đầu cho con tập ăn dặm. Một chặng đường “chiến đấu trường kì” bắt dầu từ đây:

Mẹ bắt đầu lên mạng tìm hiểu các phương pháp cho con ăn dặm, lắng nghe kinh nghiệm từ các mẹ khác. Cứ như thế mẹ cảm thấy tự tin hơn trong công cuộc ăn dặm của con. Sau một quá trình tìm tòi, cùng với sự khiếp sợ khi thấy cảnh tượng “cơm chan nước mắt, cháo chan bụi” của hầu hết các bạn gần nhà, mẹ quyết định chọn phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy (Baby Led Weaning – BLW).

Hình minh họa: Kinh nghiệm cho bé ăn dặm

Ngay từ khi bắt đầu, mẹ giới thiệu và cho con ăn dặm theo phương pháp BLW – một cảm giác thật mới mẻ cho cả mẹ và con. Mẹ đã phải làm công tác tư tưởng với bố rất lâu, để bố đứng cùng chiến tuyến với mẹ con mình ngay từ khi mới bắt đầu. Bởi mọi người đều nghĩ rằng, hễ cứ ăn dặm là phải bắt đầu từ bột, làm sao chuyện đùng một cái cho con ăn thô được. Cộng thêm tư tưởng “bác sĩ nói hay khoa học nghiên cứu đều không thể bằng ngày xưa các cụ đều như thế” được nên mẹ không được ủng hộ cho lắm.

Khi ăn dặm theo phương pháp ăn dặm tự chỉ huy thì cân nặng của con trong vài tháng đầu chỉ tăng rất chậm. Và nhiều người luôn lấy cân nặng của con ra để so sánh với con nhà này nhà kia nhưng mẹ bỏ ngoài tai tất cả.

Thời gian đầu khi con ăn dặm theo BLW, con chỉ cắn nhai rồi nhè ra hết vì con chưa biết nuốt. Thỉnh thoảng con cũng hóc ọe, nhưng mẹ chỉ quan sát rồi để con tự xử lí. Dần dần con xử lí khá tốt khi bị hóc ọe và mẹ cảm thấy mừng lắm.

Khi đã ăn dặm BLW được 1 tháng, con thỉnh thoảng vẫn hóc ọe. Vì tham quá con nhét hết cả đống thức ăn vào miệng. Mẹ mặc kệ. Bây giờ con biết ăn miếng vừa miệng và thỉnh thoảng có lỡ cắn miếng to là con nhả ra ngay.

Đang trong quá trình ăn yên ổn thì bỗng một ngày con liền cáu gắt, khó chịu, chỉ cầm đồ ăn lên rồi vứt, khi cho con ngồi ghế con cứ ỉ ôi đòi ra. Sau khi kiểm tra các lí do sức khỏe, mẹ nghĩ chắc con đang ở giai đoạn tuần khủng hoảng Wonder week và đúng như dự đoán sau một tuần con lại trở lại với ăn dặm tự chỉ huy – ăn chơi là chính. Và con thích các món viên nhỏ như sữa chua khô, cà chua bi để con tập bốc nhón đồ ăn.

Mỗi lần giới thiệu loại thức ăn mới con không “vồ vập” như mọi ngày mà chỉ “nếm thử” trước, chỉ cắn 1 ít một hoặc liếm xem “có phải món ăn được” không thì lúc sau mới tiếp tục cho vào miệng.

Từ giữa tháng thứ 8 đến tháng thứ 9, con rất lười ăn rau, chỉ thích ăn cá, sữa chua khô và vài loại trái cây. Mỗi bữa mẹ chuẩn bị khá nhiều nhưng bé ăn lại không ăn được bao nhiêu, chỉ vứt hay bón cho mẹ ăn là giỏi. Mẹ cũng cho con tập làm quen với thìa và bát. Con cứ cầm thìa chơi rồi còn đứng trong ghế ăn nhún nhảy hay ngồi lên bàn ăn dặm.

Đến khi con sang tháng thứ 10, con không thích ăn rau, chỉ ăn cơm, bánh mì… thịt cũng không thích mấy, lâu lâu có hứng thì ăn chút rồi lại thôi. Kĩ năng bốc nhón ngày càng điêu luyện. Con cũng đã biết phân biệt đồ ăn giữa đống đồ chơi, cũng đã biết bắt chước mẹ cầm thìa xúc mặ dù xúc toàn rơi vãi ra ngoài.

Và sau 5 tháng cho bé ăn dặm tự chỉ huy thì mẹ thấy con đã tiến bộ rất nhiều so với ban đầu và cũng hào hứng hơn với các bữa ăn.

Các mẹ ạ! Dù con ăn bằng phương pháp gì thì ngay từ đầu không phải con đã ăn tốt. Con cũng đã trải qua các mốc như những bạn khác, cũng có thời gian ăn không ngoan, biếng ăn nhưng các mẹ phải thật kiên trì, phải chịu gánh nặng từ cái cân, từ bố mẹ, từ hàng xóm và đôi lúc là cả chính mình nữa. Các mẹ hãy tìm hiểu kĩ các phương pháp ăn dặm cho con và chọn ra đâu là phương pháp tối ưu cho con và tất nhiên là con phải THÍCH, phải HỢP TÁC.

Trên đây là những chia sẻ của mẹ bé Hạ về kinh nghiệm cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích đối với mọi người!