day-tre-ky-nang-khong-di-theo-nguoi-la-1
Ngay từ nhỏ hãy dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ để tránh bị bắt cóc

Đối với trẻ nhỏ việc rèn luyện kỹ năng sống cho bé ngay từ nhỏ rất quan trọng. Trong đó dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ luôn được ưu tiên hàng đầu. Đây là kỹ năng mà các bậc phụ huynh tuyệt đối không thể bỏ qua vì sự an toàn của trẻ nhỏ, giúp trẻ ý thức được những nguy hiểm có thể gặp phải khi đi theo người lạ.

Cách dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ chi tiết nhất

day-tre-ky-nang-khong-di-theo-nguoi-la-1
Ngay từ nhỏ hãy dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ để tránh bị bắt cóc

Qua các thông tin trên báo đài, tivi, mạng xã hội chúng ta có thể thấy rất nhiều ông bố bà mẹ đăng tìm đi tìm con bị lạc, bị bắt cóc. Những người cha, người mẹ khóc cạn nước mắt tiêu tốn thời gian, tài chính để đi tìm những người con bị mất tích.

Chính vì vậy mà ngay từ khi còn nhỏ cha mẹ luôn phải dặn dò và dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ ở bất kỳ tình huống nào. Đồng thời cũng dạy trẻ những kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ có thể xảy ra để bảo vệ sự an toàn nhất cho trẻ.

Dưới đây là cách dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ ba mẹ có thể tham khảo và dạy lại cho bé một cách dễ hiểu nhất.

Không đi theo người lạ khi chờ người thân đến trường đón

Có rất trường hợp bắt cóc xảy ra khi bố mẹ không thể đến trường kịp để đến con. Cho nên ba mẹ cần hướng dẫn trẻ tuyệt đối không được đi theo người lạ mà con chưa bao giờ gặp, ngay cả khi họ có thể nói được tên của ba mẹ mình. Ba mẹ hãy thường xuyên nó với trẻ những người ở trong gia đình của mình hay bạn bè, họ hàng, hàng xóm thân thiết cho trẻ biết. 

Trao đổi với trẻ những người có thể đón con và còn chỉ nên tin tưởng những ai nếu trong trường hợp ba mẹ bận không tới được trường và nhờ người tới đón. Bởi có rất nhiều kẻ xấu hay lợi dụng lòng tin của trẻ nhỏ giả vờ làm bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp của ba mẹ để tới trường đón trẻ. Cho nên cách tốt nhất ba mẹ có thể bảo trẻ báo lại cho thầy cô giáo để nhờ thầy cô gọi điện xác minh xem đó đúng có phải là người mà ba mẹ đến đón không.

day-tre-ky-nang-khong-di-theo-nguoi-la
Dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ để bảo vệ an toàn cho bé

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên dạy trẻ kỹ năng cư xử lịch sự và giữ khoảng cách với những nhóm người khác nhau. Ba mẹ hãy dạy con đối với người con con biết, thân thiết thì con có thể tin tưởng, còn những với những người xa lạ không quen biết con không nên tin tưởng và không đi theo họ. Điều này cha mẹ cần dạy thật kỹ con và cũng là điều quan trọng nhất mà trong việc dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ.

Ba mẹ cũng nên dặn các bé khi bị lôi kéo hay đụng chạm cơ thể thì con phải la hét thật to, khóc nhiều để mọi người xung quanh để ý và khiến kẻ xấu hoảng loạn mà bỏ đi. 

Không đi theo người lạ khi con bị lạc đường

Khi trẻ bị lạc đường là một tình huống khá nguy hiểm trẻ có thể không tìm thấy đường về nhà và hoảng loạn sẽ hay đi theo người lạ. Vì vậy ba mẹ hãy dạy con cách xử lý tình huống này đầu tiên con phải thật bình tĩnh, không được gào khóc và chạy lung tung. Tuyệt đối con không được đi theo người lạ ngay cả khi người lại đó có nói rằng sẽ tìm giúp con đường về đến nhà. 

Trẻ ngay từ nhỏ phải được dạy khi bị lạc đường hãy đứng ở yên ở chỗ bị lạc đó không được chạy lung tung để người thân có thể dễ nhìn thấy. Hoặc trẻ cũng có thể chạy vào nhà người dân, tìm sự trợ giúp của các bác bảo vệ, chú công an. Đây cũng chính là kỹ năng phòng chống bị bắt cóc mà trẻ nên biết.

day-tre-ky-nang-khong-di-theo-nguoi-la-7
Hãy dạy bé khóc thật to để làm kẻ xấu hoảng loạn bỏ đi

Dạy trẻ kỹ năng không nhận quà và đi theo người lạ

Đối với trẻ nhỏ thường rất thích đồ chơi, bánh kẹo nên rất dễ bị dụ dỗ. Cho nên nhiều kẻ xấu đã lợi dụng điều này để đánh thuốc mê vào những món quà, bánh kẹo đó để bắt cóc trẻ em. Vì vậy ngay từ nhỏ ba mẹ luôn  phải nhắc nhở dạy trẻ kỹ năng không nhận quà và đi theo người lạ dù món quà đó có hấp dẫn đến đâu đi nữa. Đây cũng là một điều rất quan trọng trong kỹ năng phòng chống bị bắt cóc trẻ nên biết.

Những nguy hiểm này thường trẻ sẽ khó nhận biết bởi kẻ xấu sẽ lợi dụng và dụ dỗ trẻ bằng những lời ngon ngọt hoặc giả làm người quen cho quà. Bởi vậy cha mẹ hãy dạy trẻ cách từ chối nhận quà của người khác một cách khéo léo. Tốt hơn hết mẹ nên dạy trẻ tuyệt đối không nên nhận quà từ người khác. Nếu trường hợp người lạ đó vẫn cố tình bán theo và có những dấu lạ thì trẻ hãy khóc to và chạy đi cầu cứu mọi người xung quanh.

day-tre-ky-nang-khong-di-theo-nguoi-la-3
Dạy trẻ kỹ năng không nhận quà và đi theo người lạ để tránh bị bắt cóc

Hiện nay có rất nhiều hoạt động ngoại khóa dạy trẻ những kỹ năng phòng chống bị bắt cóc, kỹ năng không đi theo người lạ giúp tăng tính nhạy bén cho trẻ. Vì vậy ngoài việc ba mẹ dạy trẻ thì có thể kết hợp cho bé tham gia các hoạt động này. Tại đây sẽ có những tình huống giả lập như trẻ đi lại trong công viên, siêu thị hay trẻ được cho nhận quà từ người khác. Sau đó trẻ sẽ được tham gia và trải nghiệm từ đó cũng sẽ giúp trẻ ghi nhớ và có cách xử lý những tình huống này tốt hơn

Hy vọng những thông tin về cách dạy trẻ kỹ năng không đi theo người lạ của cungconlonkhon.com có thể giúp ích được cho ba mẹ trong việc giáo dục trẻ hiệu quả. Ngay từ nhỏ ba mẹ hãy hướng dẫn và dạy trẻ thường xuyên những kỹ năng sống này để con luôn có tinh thần cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng để bảo vệ an toàn nhất cho trẻ.

Xem thêm: