Theo rất nhiều nghiên cứu những hướng dẫn thai giáo 3 tháng đầu tiên đúng cách sẽ giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe và thai nhi phát triển vững vàng. Ðể thai giáo 3 tháng đầu một cách hiệu quả, các mẹ bầu nên tham khảo các phương pháp sau đây.

Lợi ích thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ

Thai giáo là phương pháp giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ, bằng cách tác động từ bên ngoài trực tiếp hay gián tiếp của người mẹ đến thai nhi qua từng giai đoạn phát triển.

Ba tháng của thai kỳ là giai đoạn rất quan trọng. Giai đoạn này ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi sau này. Vì vậy, nếu áp dụng thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ đúng cách sẽ là tiền đề giúp phát triển tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất một cách toàn diện ngay khi còn nằm trong bụng mẹ.

Hướng dẫn thai giáo 3 tháng đầu cực kỳ chi tiết

Giữ tinh thần thoải mái, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Trong 3 tháng đầu khi mang thai, những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến cho các mẹ bầu luôn cáu gắt, buồn chán. Điều này ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Bởi trong 3 tháng đầu này, nếu tâm trạng của mẹ bầu không tốt có thể dẫn đến sẩy thai, nghén nhiều hơn, trẻ sinh ra bị thiếu cân,… Vì thế để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ, các mẹ bầu nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ bằng việc thường xuyên đi dạo, tản bộ với chồng hoặc người thân ở công viên hay những nơi yên tĩnh, thoáng mát để hít thở không khí trong lành, giảm căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống và công việc.

Trò chuyện cùng thai nhi

Việc trò chuyện cùng thai nhi ngay từ lúc này sẽ giúp bé có khả năng nhận biết âm thanh, phát triển các giác quan. Bố mẹ có thể nói với con những câu đơn giản hay cùng đối thoại với nhau để con cùng nghe. Lúc này, bố mẹ đã có thể đặt cho con những cái tên thân mật để gọi con, dùng tên này khi trò chuyện với thai nhi, như vậy vừa giúp con phát triển trí não vừa thắt chặt tình cảm giữa bố mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, bố mẹ có thể đọc truyện cho con nghe. Các mẹ nên chọn những truyện thiếu nhi ngộ nghĩnh và đọc cho con trước khi đi ngủ. Đây là phương pháp vừa giúp mẹ thư giãn vừa là cách giao tiếp tạo mối liên hệ gần gũi giữa mẹ và bé.

Vuốt ve, massage bụng

Đây cũng là cách giao tiếp và làm cho bé phát triển tốt trong bụng mẹ. Các mẹ bầu có thể thực hiện bằng cách nhấn nhẹ nhàng một ngón tay vào bụng rồi thả ra, sau đó tiếp tục ấn nhẹ các ngón tay, vuốt nhẹ từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cứ thế vỗ về bụng.

Các mẹ cũng có thể vừa vuốt ve bụng, vừa trò chuyện với con, vừa kể chuyện cho con nghe. Khi tiến hành massage bụng, các mẹ nên nằm với một tư thế thoải mái, không nên suy nghĩ nhiều, như vậy sẽ làm tăng hiệu quả cho phương pháp này.

Cho thai nhi nghe nhạc

Âm nhạc giúp tạo cảm xúc cho con người, không những là “liều thuốc tinh thần” hiệu quả cho người lớn mà còn giúp ích rất nhiều cho sự phát triển trí não của thai nhi. Các mẹ có thể cho bé nghe các loại nhạc như nhạc cổ điển, nhạc không lời, nhạc dân ca, trữ tình nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải. Đây vừa là cách thư giãn tuyệt vời cho mẹ vừa nuôi dưỡng tâm hồn cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Thiền mọi lúc, mọi nơi

Với những mẹ bầu bị nghén nặng, tâm trạng luôn trong bất an, cáu gắt, khó tập trung vào công việc và sinh hoạt thường ngày. Thiền chính là một phương pháp đơn giản giúp cho các mẹ giải tỏa bớt căng thẳng. Ngoài ra, thiền còn giúp mẹ giảm stress, giảm triệu chứng ốm nghén, giải tỏa các cơn mất ngủ, tăng miễn dịch cho cơ thể, tăng khả năng tiết sữa, giảm nguy cơ tiền sản giật…

Các động tác thiền cơ bản dành cho bà bầu như thở bụng và kiểm soát hơi thở mà mẹ có thể áp dụng mọi lúc mọi nơi: Khi đang làm việc, đang ăn, khi ngủ hoặc lúc đi bộ, nghe nhạc… Mẹ có thể thực hiện thiền thực, tức là thiền khi ăn, ăn chậm rãi, khi ăn không nói chuyện để thức ăn được nhai kỹ và hấp thụ một cách tốt nhất.

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn khởi điểm của sự phát triển trí não của bé yêu. Áp dụng các hướng dẫn thai giáo 3 tháng đầu sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình phát triển toàn diện của thai nhi.

Xem thêm>>