Thai giáo là cách để mẹ bầu kết nối và gợi mở cho thai nhi những ý niệm đầu tiên về thế giới bên ngoài. Mẹ có thể massage, cho bé nghe nhạc, thậm chí chơi cùng với những cử động của con trong bụng. Ngoài ra còn có “thai giáo bằng ánh sáng” hay “thai giáo thị giác” để kích thích phát triển mắt và não bộ, để khi chào đời bé sẽ thông minh, tinh mắt và dễ thích nghi với thế giới bên ngoài hơn. Mẹ tham khảo ngay hướng dẫn thai giáo bằng ánh sáng giúp con thông minh, tinh mắt.

Sự phát triển thị giác của thai nhi

Ở tuần thứ 18, mặc dù mẹ thấy mí mắt con khép chặt lại, thai nhi đã cảm nhận được ánh sáng. Mí mắt sẽ tiếp tục khép chặt cho đến tận tuần thứ 28 của thai kỳ để đảm bảo võng mạc phát triển hoàn thiện. Đến tuần thứ 33, đồng tử mắt bé đã có thể co giãn và nhờ đó bé đã nhìn được những hình dạng nhất định nhưng chỉ ở dạng mờ.

Các nghiên cứu cho thấy, nếu có một luồng sáng mạnh chiếu thẳng trên tử cung, bé sẽ quay lưng lại để phản ứng với luồng sáng đó. Khi càng gần ngày sinh, bé sẽ đóng, mở mắt càng nhiều như một cách để luyện tập chớp mắt và chuẩn bị để nhìn thế giới bên ngoài.

Xem thêm>> Review 10 cuốn sách thai giáo hay cho mẹ

Lợi ích của thai giáo bằng ánh sáng

Nhận biết mốc phát triển của thai nhi, đặc biệt là quá trình phát triển thị giác, mẹ sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc hướng dẫn thai giáo bằng ánh sáng. Thực hiện thường xuyên phương pháp dạy bé trong bụng mẹ như vậy sẽ mang lại các tác dụng chính gồm:

  • Giúp thai nhi kích thích vị giác và dây thần kinh liên quan đến thị giác. Nhờ đó giúp bé có được đôi mắt tinh tường, nhanh nhẹn và phản ứng linh hoạt sau khi con chào đời.
  • Dạy cho thai nhi thói quen sinh hoạt lành mạnh thông qua thai giáo bằng ánh sáng như tập cho bé dậy sớm, đi ngủ đúng giờ và tránh những nơi ồn ào.
  • Tập cho bé phân biệt được ngày đêm thông qua ánh sáng ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nhờ đó, khi chào đời trẻ sẽ thích nghi với môi trường bên ngoài nhanh hơn, sớm điều chỉnh được đồng hồ sinh học trong 3 tháng đầu đời. Điều này giúp trẻ ít quấy khóc về đêm và có giấc ngủ ngon.

Chuẩn bị để thai giáo với ánh sáng

Trước tiên, bạn cần hình dung về thai giáo bằng ánh sáng như một trò chơi tương tác giữa bố mẹ và bé. Bạn không thể đẩy nhanh quá trình phát triển của thị giác. Đôi mắt bé vẫn tiếp tục phát triển khả năng nhìn sau khi ra đời. Như đã đề cập ở trên, bạn nên tránh những nguồn ánh sáng mạnh. Hãy chọn lựa một chiếc đèn pin có độ sáng thật dịu nhẹ. Tiếp đến, hãy lựa chọn thời điểm thích hợp: sau tuần thứ 28, khi mắt bé đã đóng mở tự do.

Hướng dẫn thai giáo bằng ánh sáng

Sau khi đã chuẩn bị những đồ dùng cần thiết, mẹ thực hiện các bước hướng dẫn thai giáo bằng ánh sáng như sau:

-Bạn chọn một chỗ ngồi thoải mái, không gian thoáng mát và trong lành để tương tác cùng bé.

-Chiếu ánh sáng lên bụng và ghi lại phản ứng của bé: Bé có đạp không, chuyển động như thế nào?

-Tiếp đến, di chuyển đèn dọc theo bụng, tốc độ chậm rãi và tiếp tục chờ xem các phản ứng của bé.

-Mỗi lần chiếu sáng kéo dài khoảng 5 phút, thực hiện 3 lần.

-Trong thời gian chiếu sáng, bạn cũng có thể kết hợp nói chuyện với bé

Lưu ý khi thai giáo bằng ánh sáng

Hãy xem đây như một trò chơi hay hoạt động để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và thai nhi. Thật sự thư giãn và thoải mái. Quan trọng là nhận thức được bé hoàn toàn có khả năng thấy được luồng ánh sáng mà mẹ bầu dùng để giao tiếp với thai nhi.

Mẹ bầu cần lưu ý một số điều khi thực hiện thai giáo

Chọn tư thế ngồi thật thoải mái, dễ chịu tại không gian thoáng máy, có thể kết hợp với mở nhạc êm dịu, tiếng nhỏ vừa phải để kích thích vị giác và thính giác đồng thời cho thai nhi.

Mẹ thực hiện thai giáo vào mỗi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng thức dậy hoặc lúc nghỉ ngơi rảnh rỗi, những lúc sáng sớm hay chiều muộn để thực hiện thai giáo cho con.

Chuẩn bị một chiếc đèn pin nhỏ với ánh sáng dịu nhẹ, tuyệt đối không dùng đèn có cường độ mạnh sẽ khiến bé hoảng sợ. Thực hiện thai giáo bằng ánh sáng trong một khoảng thời gian thích hợp, mỗi lần từ 3-5 phút là đủ, không nên kéo dài quá sẽ khiến thai nhi dễ bị mệt.

Xem thêm>>