Thai giáo không chỉ giúp bé thông minh hơn mà còn hoàn thiện nhân cách và tình cảm của bé, giúp bé phát triển nhiều kĩ năng quan trọng. Nhưng, nhiều câu hỏi đặt ra là nên thai giáo từ tuần thứ mấy cho con? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cungconlonkhon.com nhé!

Các mốc phát triển của thai nhi mẹ cần biết

Phát triển thính giác

Cơ quan thính giác bắt đầu xuất hiện từ ngay tuần thứ 3 của thai kỳ. Theo đó, đến tháng thứ 5, thai nhi sẽ bắt đầu nhận biết được những âm thanh có trong cơ thể mẹ như nhịp tim, mạch đập và đến tháng thứ 7 bé sẽ có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ và những âm thanh có tiết tấu giống như tiếng nhạc.

Phát triển thị giác

Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 26, mí mắt sẽ bắt đầu được mở ra, lúc này bé có thể biết cách phân biệt các luồng ánh sáng trong bụng mẹ. Sang tuần thứ 33 bé đã có thể nhìn mọi thứ một cách hơi mờ mờ và cảm nhận được ánh sáng ở môi trường bên ngoài. Vì thế, mẹ có thể rèn luyện cho bé bằng việc bật tắt đèn lần lượt.

Phát triển vị giác

Vị giác đến với thai nhi rất sớm, ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ và sẽ hoàn thiện ở ngay tuần thứ 15. Chính vì vậy, việc nên thai giáo từ tháng thứ mấy hay kết hợp chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào cũng phải được quyết định từ rất sớm vì bất cứ thứ gì mẹ ăn vào bé đều đã có thể cảm nhận được.

Phát triển khứu giác

Để phát hiện được mùi vị, cơ quan thính giác của bé đến tuần thứ 28 mới có thể hoàn thiện. Tuy nhiên từ tuần 13 bé đã có những phản ứng nhất định thông qua những loại mùi có trong nước ối.

Nên thai giáo từ tuần thứ mấy?

Dựa vào các mốc phát triển nêu trên mẹ có thể phần nào có cho mình kế hoạch thai giáo từ tuần thứ mấy cho thai nhi để hỗ trợ kích thích các giác quan của bé.

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, bé đã có thể phát triển nhiều giác quan học ngôn ngữ thậm chí tập ghi nhớ. Khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ, bé bắt đầu nghe được những âm thanh của cơ thể mẹ, như tiếng tim đập, tiếng dạ dày hoạt động.

Đến tuần thứ 26, bé có thể phản ứng với tiếng ồn cả bên trong và bên ngoài cơ thể mẹ, mẹ có thể dỗ dành bé với giọng nói của mình. Ở trong tử cung, bé sẽ nghe âm thanh nhỏ chỉ bằng một nửa âm thanh chúng ta nghe thấy.

Thai giáo cho con như thế nào?

Thai giáo cho con hoàn toàn khong khó nhưng lại rất có ích cho bé. Để kích thích thị giác của bé, mẹ có thể nghe nhạc thư giãn như nhạc jazz, nhạc cổ điển,…Mẹ không nên nghe những bài nhạc gấp gáp, ồn ào.

Ngoài ra, mẹ hãy dành một chút thời gian mỗi ngày để đọc, nói chuyện và hát cho bé nghe. Mẹ có thể thì thầm kể cho bé nghe những câu chuyện thú vị trong ngày hay nhắn nhủ. Để kích thích xúc giác của bé mẹ chỉ cần masage cho bé qua bụng mẹ, hoặc ấn nhẹ vào bụng để đáp lại những cú đá của bé. Bạn có thể tìm hiểu về các phương pháp thai giáo khác nhau.

Những lưu ý khi thực hiện thai giáo

Mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Quan trọng không kém trong việc thai giáo cho bé là những nguyên tắc và lưu ý khi thực hiện. Đầu tiên, cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ngoài khẩu phần ăn hằng ngày cần bổ sung thêm sữa và các loại vitamin thiết yếu cho bà bầu. Tuy nhiên, chỉ cần cung cấp theo đúng nhu cầu, tránh dung nạp quá nhiều có thể dẫn đến tiểu đường thai kỳ hay những tác dụng ngược lại.

Duy trì mọi hoạt động ở mức vừa phải, hợp lý

Những hoạt động thai giáo như nghe nhạc, massage hay đọc sách cho bé đều cần thiết, tuy nhiên chỉ nên thực hiện ở mức độ vừa phải, không nên cố nghe loại nhạc mà mình không thích hoặc vận động quá sức.

Mẹ luôn giữ cho tinh thần thật thoải mái, sảng khoái

Tâm lý là yếu tố cực kỳ quan trọng khi trong quá trình mang thai và thực hiện thai giáo. Theo đó, mẹ bầu cần giữ cho tinh thần thật thoải mái, hạn chế việc xúc động mạnh, căng thẳng hoặc cáu giận. Tâm trạng và cảm xúc của mẹ khi mang bầu ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và các chỉ số khác như IQ, EQ của đứa trẻ khi chào đời.

Xem thêm>>