Mách mẹ phương pháp giúp trẻ tự tin, mạnh dạn, dễ thành công sau này

0
381

Tự tin giúp trẻ dễ dàng bộc lộ khả năng, sở trường bản thân, có ích trong học tập, nâng cao khả năng giao tiếp xã hội… Những phương pháp giúp trẻ tự tin chúng tôi giới thiệu trong bài viết này không hề phức tạp. Chỉ cần có sự quan tâm, yêu thương và kiên trì, cha mẹ sẽ giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống, dễ thành công về sau.

Vì sao phải dạy trẻ tự tin

phuong-phap-giup-tre-tu-tin-1
Vì sao phải dạy trẻ tự tin

Trong cuộc sống, nếu một người không tự tin với bản thân mình, thì rất khó để lấy được lòng tin của người khác. Nếu không tự tin, bạn sẽ mất rất nhiều cơ hội về công việc, làm quen… Đây là nguyên nhân vì sao phải dạy trẻ tự tin từ khi còn nhỏ? Ngoài ra, sự tin tin của trẻ nhỏ, mang lại cho các con rất nhiều lợi ích. Một trong số đó:

  • Tạo nên một người lớn tự tin trong tương lai.
  • Trẻ sẽ nhận biết được giá trị của bản thân, từ đó phát triển chúng.
  • Một đứa trẻ tự tin luôn sống trong lạc quan và vui vẻ.
  • Con dễ dàng hòa nhập với mọi người, mọi hoàn cảnh.
  • Con dễ dàng làm quen với bạn mới.
  • Con năng nổ tham gia các hoạt động trong trường và xã hội giúp rèn luyện bản thân và tích lũy kinh nghiệm sống.
  • Con dễ dàng thích nghi trước sự biến động của cuộc sống, xã hội…

Tuy nhiên, ở trẻ ranh giới giữa tự tin và tự cao rất khó đoán. Trẻ tự tin rất tốt, nhưng một đứa trẻ tự cao sẽ gây bất lợi cho con trong nhận thức về cuộc sống. Do đó, cha mẹ cần chú ý, nếu thấy hiện tượng: trẻ từ tự tin chuyển qua tự cao, tự đại thì cần uốn nắn để con nhìn nhận vấn đề một cách đúng đắn hơn. 

9 phương pháp giúp trẻ tự tin

phuong-phap-giup-tre-tu-tin-2
Phương pháp giúp trẻ tự tin

9 cách giúp con nhút nhát trở nên tự tin ba mẹ cần thực hiện ngay từ khi con còn nhỏ để tạo thành thói quen cho trẻ. Một vài phương pháp giúp trẻ tự tin gần gũi, dễ thực hiện như sau:

Cho trẻ tiếp xúc, làm quen với nhiều người

Từ khi còn nhỏ, cha mẹ tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với nhiều người sẽ giúp trẻ tự tin hơn rất nhiều lần so với những đứa trẻ sống giữa vòng tròn bảo vệ của những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này, mẹ cần dạy bé cách nhận biết các mối nguy cơ mà người khác có thể gây ra như bắt cóc, hãm hại… để phòng tránh.

Giúp trẻ tự tin với bản thân

Cha mẹ hãy giúp trẻ tự tin với bản thân bằng những lời động viên, khen ngợi khi còn hoàn thành một công việc nào đó. Chẳng hạn: con hoàn thành bộ lắp ghép lego, con đã làm xong bài tập mà không cần trợ giúp… Rất đơn giản.

phuong-phap-giup-tre-tu-tin-3
Cổ vũ con – Phương pháp rèn tính tự tin cho trẻ

Giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp

Người lớn muốn giao tiếp tốt ngoài năng khiếu, thì còn một cách khác, đó là không ngừng rèn luyện bổ sung tri thức. Trẻ cũng vậy, nếu con nhút nhát trong giao tiếp, ba mẹ hãy giúp con rèn luyện mỗi ngày. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như giới thiệu bản thân, thảo luận về một chủ đề nào đó mà con biết…

Khuyến khích trẻ đưa ra chủ ý của riêng mình

Trẻ luôn có những chủ ý của riêng mình trong nhiều vấn đề của cuộc sống hoặc liên quan đến chủ đề nào đó mà trẻ xem được, nghe được. Trong khi gia đình thảo luận, hãy quan tâm đến chủ ý của trẻ. Khuyến khích trẻ nêu ý kiến của cá nhân của mình. 

Tham gia lớp học kỹ năng

Khi trẻ từ 3 tuổi, cha mẹ hãy quan sát biểu hiện của trẻ để phát hiện ra sở trường của con, chẳng hạn: vẽ, nhảy múa, cá hát, vẽ… Từ đó, đăng ký lớp học kỹ năng bất cứ một bộ môn nào mà con thích. Có được kỹ năng, sở trường, trẻ sẽ tự tin tham gia các hoạt động tại trường, lớp, xã hội… giúp trẻ tự tin hơn.

phuong-phap-giup-tre-tu-tin-4
Để trẻ tham gia lớp học kỹ năng mà con thích

Để con tự quyết định một số việc cá nhân

Để con tự tin hơn trong các quyết định về sau, ba mẹ hãy để trẻ tự quyết định một số việc cá nhân từ khi còn nhỏ. Chẳng hạn: Con sẽ quyết định xem muốn mang tất màu gì khi đi ngủ. Muốn mua bộ quần áo nào trong số những bộ đồ mẹ đã lựa chọn. Con muốn ăn gì vào buổi sáng… Nếu đã cho con quyền tự quyết định trong một số vấn đề, ba mẹ cần tôn trọng quyết định của con.

Để trẻ tự kết bạn

Đây là phương pháp giúp trẻ tự tin đơn giản nhưng ba mẹ thường không chú ý tới. Vì vậy, ba mẹ hãy dành thời gian cùng con ra ngoài chơi và để trẻ tự kết bạn theo chủ ý của mình. Cho dù là một cuộc kết giao ngắn ngủi trong khu trò chơi cũng giúp rèn luyện sự tự tin cho trẻ đấy.

Khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Việc trẻ đặt câu hỏi và nhận về câu trả lời sẽ giúp trẻ nâng cao kiến thức, từ đó hình thành sự tự tin. Việc đặt câu hỏi không nhất thiết phải xảy ra giữa trẻ với ông, bà, cha mẹ; giữa trẻ và cô… mà có thể xảy ra giữa trẻ với người bán hàng, người thuyết minh… Chẳng hạn: Nếu trẻ đi xem bảo tàng, ba mẹ hãy khuyến khích trẻ hỏi thuyết minh viên về vấn đề trẻ chưa thực sự hiểu.

phuong-phap-giup-tre-tu-tin-5
Hãy khuyến khích trẻ đặt câu hỏi

Luyện nói

Giúp trẻ luyện nói để tự tin hơn có nghĩa là nói tròn vành, rõ chữ. Nói câu từ đúng nghĩa để khi giao thiệp với người khác, trẻ không dùng câu sai, không bị bắt lỗi… dần dần hình thành sự tự tin ở trẻ.

Trên đây là những phương pháp giúp trẻ tự tin, mạnh dạn trong cuộc sống, dễ thành công sau này. Đây là những phương pháp rất dễ thực hiện, ba mẹ cần kiên trì hướng dẫn để trẻ gặp thuận lợi trong cuộc sống mai sau.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây