Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ ở các nước đang phát triển ngày càng cao và Việt Nam là một trong những nước chiến tỉ lệ tương đối cao. Trẻ suy dinh dưỡng dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí nhiều trường hợp tử vong. Việc bổ sung màng gạo cho bé hi vọng sẽ giúp trẻ cải thiện tình trạng này.

Màng gạo hay cám gạo (rice bran), là lớp vỏ ngoài của hạt gạo, thường bị loại bỏ trong quá trình xay xát. Ở Việt Nam, màng gạo thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Thời gian gần đây, nó còn được ứng dụng trong làm đẹp, như tẩy tế bào da chết, đắp mặt nạ, làm dầu chăm sóc da…

Tác dụng của màng gạo giúp ngăn ngừa tiêu chảy và suy dinh dưỡng ở trẻ

Theo nghiên cứu thì một khẩu phần màng gạo (khoảng 28gr) sẽ cung cấp hơn một nửa nhu cầu các vitamin quan trọng mỗi ngày của một người, bao gồm vitamin B1, B3 và B6.

Mới đây, một nghiên cứu mới do Đại học bang Colorado (CSU, Mỹ) dẫn đầu đã phát hiện ra màng gạo còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho trẻ cai sữa mẹ (trên 6 tháng tới 12 tháng tuổi). Việc bổ sung màng gạo cho những trẻ này có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp trẻ tăng trưởng tốt và giảm tiêu chảy.

Nghiên cứu này cho thấy rằng màng gạo rất giàu chất dưỡng chất, đặc biệt là dưỡng chất thực vật (phytochemical) có đặc tính chống bệnh mạn tính.

Theo tác giả nghiên cứu là Elizabeth Ryan, hiện đang công tác tại CSU, màng gạo có giá thành rẻ, có thể là một giải pháp hữu dụng cho tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng đang ngày một gia tăng ở những khu vực trồng lúa.

Theo đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu mẫu phân từ gần 100 trẻ nhỏ đã cai sữa mẹ ở Nicaragua và Mali mỗi tháng, trong suốt 6 tháng. Đây là hai quốc gia nổi tiếng với nền nông nghiệp trồng lúa và nhiều loại hoa màu khác. Các nhà khoa học cũng thu thập thông tin nhân khẩu học và ghi chú các đặc điểm của hộ gia đình.

Tác dụng của màng gạo giúp ngăn ngừa tiêu chảy và suy dinh dưỡng ở trẻ

Tác giả Ryan cho biết: “Ở Mali, chúng tôi phát hiện ra ​​tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy thấp hơn ở những trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi đã được bổ sung màng gạo mỗi ngày”.

Như đã biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiêu chảy đứng thứ 2 trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi. Mỗi năm, tiêu chảy giết chết khoảng 525.000 trẻ trong đọ tuổi này. Dù có thể phòng ngừa và điều trị được, nhưng tiêu chảy vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi.

Ở Nicaragua, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy tình trạng rò rỉ ruột ở trẻ giảm hẳn. Rò rỉ ruột là sự gia tăng tính thẩm thấu của ruột, khiến các thức ăn được tiêu hóa một phần hoặc độc tố bên trong đường tiêu hóa rò rỉ vào phần còn lại của cơ thể.

Các nhà khoa học sẽ tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng dài hơi và quy mô hơn trên trẻ em từ 2 đến 5 tuổi, nhằm xác minh tác động lâu dài của những phát hiện nêu trên đối với việc ngăn ngừa suy dinh dưỡng và giảm tiêu chảy ở trẻ nhỏ.

Tác giả Elizabeth Ryan cũng đang làm việc với các nhà nông học, chuyên gia nghiên cứu về lúa gạo, những người làm trong ngành công nghiệp xay xát, các chuyên gia độc chất và an toàn thực phẩm, cũng như những nhà khoa học y tế công cộng ở Tây Phi để xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm cho con người, biến màng gạo có thể trở thành một thành phần an toàn bền vững trong chế độ ăn uống cho trẻ vừa cai sữa mẹ.

Nguồn: Internet