khi-nao-tre-so-sinh-duoc-cat-toc-mau-4

“Khi nào trẻ sơ sinh được cắt tóc máu” là vấn đề mà nhiều gia đình có con nhỏ quan tâm. Bởi nhiều người cho rằng cắt tóc máu sớm sẽ giúp tóc sẽ mọc nhanh và dày hơn. Thế nhưng cũng có ý kiến cho rằng việc cắt tóc máu sớm và không chọn ngày tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Tóc máu là gì?

Giải đáp: Tóc máu là gì?

Đối với trẻ sơ sinh khi mới chào đời đã có một lớp tóc đầu tiên được hình thành từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Và theo dân gian đó chính là tóc máu của trẻ sơ sinh.

Ở mỗi trẻ sẽ có tóc máu không giống nhau về độ dày mỏng, màu sắc và kiểu dáng song đều có tác dụng chung là giữ ấm phần đầu, bảo vệ phần thóp còn non nớt của trẻ. Vậy có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh? Nên cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt?

Có nên cắt tóc máu ở trẻ sơ sinh không?

Theo các bác sĩ y khoa, da đầu của trẻ sơ sinh rất mỏng và theo thời gian tóc máu của trẻ sẽ tự rụng để lớp tóc khác mọc lên. Vì vậy, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là hoàn toàn không cần thiết và không an toàn cho trẻ. Trừ khi tóc quá rậm và dày làm hạn chế tầm nhìn hay gây khó chịu cho các bé khi trời nắng nóng thì ba mẹ nên cắt tóc máu cho bé.

Khi nào trẻ sơ sinh được cắt tóc máu? 

Khi nào trẻ sơ sinh được cắt tóc máu? hiện tại vẫn chưa có câu trả lời cụ thể và chính xác. Thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh còn tuỳ thuộc vào ý định của mỗi gia đình.

Có nhiều gia đình lựa chọn cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh tròn 6 tháng tuổi. Tuy nhiên cũng có những gia đình đợi bé thôi nôi xong thì mới cắt tóc máu cho bé.

Trong khi đó, dưới góc nhìn của y khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh lại không an toàn. Thông thường khi các bé được hơn 1 tuổi, thóp mới bắt đầu liền. Khi đó, các bậc phụ huynh mới có thể cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh an toàn.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh chỉ nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi tóc của trẻ quá rậm và dày, điều này gây ra các ảnh hưởng tới trẻ như:

– Làm hạn chế tầm nhìn của trẻ sơ sinh.

– Khiến các bé có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

– Đặc biệt, khi tóc quá rậm và dày sẽ tạo cảm giác khó chịu cho da bé khi thời tiết nắng nóng.

khi-nao-tre-so-sinh-duoc-cat-toc-mau-2
Khi nào trẻ sơ sinh được cắt tóc máu?

Tìm hiểu cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt?

Nhiều ba mẹ băn khoăn nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt nhất? Có thể nói không có một quy định nào về ngày cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng có thể dựa theo quan niệm dân gian để lựa chọn ngày tốt cắt tóc máu giúp trẻ khỏe mạnh. Bởi lần cắt tóc máu đầu tiên của trẻ bao giờ cũng là dịp được cả nhà mong đợi. 

Từ xa xưa theo quan niệm dân gian, những ngày sau hay được chọn vì mang lại những điều tốt lành cho trẻ: Mùng 3, mùng 4, mùng 7, mùng 8, mùng 9, mùng 10, ngày 11 – 13 – 16 – 19 – 26 – 25 – 29 đều có thể. 

Ngoài ra, ba mẹ nên tránh cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày đầu tháng và ngày 30 cuối tháng vì quan niệm “ngày cùng tháng tận”.

khi-nao-tre-so-sinh-duoc-cat-toc-mau-3
Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ngày nào tốt nhất?

Xem thêm:>>> 10 sai lầm cần tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh ba mẹ nên biết

Vốn trẻ sơ sinh còn rất non nớt và thường ngọ nguậy không yên, vì vậy khi cắt tóc cho trẻ cần chú ý cẩn trọng chọn dụng cụ cắt tóc phù hợp và an toàn cho bé. Bên cạnh đó, ba mẹ cần lưu ý không cắt tóc trẻ quá ngắn, đảm bảo giữ lại phần tóc để giữ ấm phần đầu và đặc biệt là phần thóp của trẻ.

Đối với mỗi gia đình, cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh thường không giống nhau mà tùy thuộc vào mỗi trẻ ta sẽ có cách làm phù hợp. Lưu ý sau khi cắt tóc cho trẻ, cần dùng nước ấm gội đầu nhẹ nhàng để loại bỏ tóc đã cắt tránh gây mẩn ngứa và khó chịu cho trẻ. Ba mẹ không nên cắt tóc khi trẻ mới ngủ dậy chưa tỉnh táo hoặc khi bé đang ốm.

khi-nao-tre-so-sinh-duoc-cat-toc-mau-4
Ba mẹ không nên cắt tóc trẻ quá ngắn để giúp trẻ giữ ấm

Với những thông tin đã cung cấp trên hy vọng đã giải tỏa cho các bà mẹ về việc khi nào trẻ sơ sinh được cắt tóc máu và cắt tóc máu cho bé ngày nào tốt rồi phải không? Bên cạnh việc cắt tóc máu cho con, mẹ còn phân vân điều gì về kinh nghiệm nuôi con hãy ghé Cungconlonkhon.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Tin liên quan: