nuoi-con-thong-minh-tu-so-sinh-1
Nuôi con thông minh từ sơ sinh bằng cách tương tác và trò chuyện với trẻ

Nuôi con thông minh từ sơ sinh đã được khoa học chứng minh. Các nghiên cứu cho thấy: Trẻ thông minh không chỉ thông qua quá trình học tập rèn luyện. Trẻ thông minh nhờ được bổ sung dưỡng chất kết hợp khả năng rèn luyện và khả năng quan sát, phân tích trong quá trình trưởng thành của mình. Do đó, để con thông minh ngay từ sơ sinh là điều có thể với nhiều bí quyết đã được chỉ rõ.

Nuôi con thông minh từ sơ sinh nhờ tương tác và trò chuyện với trẻ

nuoi-con-thong-minh-tu-so-sinh-1
Nuôi con thông minh từ sơ sinh bằng cách tương tác và trò chuyện với trẻ

Trong quá trình nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã chứng minh, gia đình nào dành thời gian tương tác bằng cách nói chuyện, chơi đùa cùng con sẽ giúp trẻ thông minh và nhanh nhạy hơn trẻ cùng trang lứa. Cách tương tác và nói chuyện cùng bé như sau:

Tương tác

Theo nghiên cứu, một đứa trẻ bị bỏ mặc hoặc không có sự tương tác sẽ ảnh hưởng rất lớn tới cảm giác. Trẻ sẽ chán nản, không linh hoạt và dần dần kìm hãm sự phát triển của não bộ. Do đó, cha mẹ hãy thường xuyên ôm và âu yếm con để trẻ cảm nhận được tình yêu thương, giúp não bộ của trẻ linh hoạt hơn; phát triển tư duy và tiếp thu nhiều điều mới mỗi ngày.

Trò chuyện

Cha mẹ thường xuyên trò chuyện cùng con sẽ nhận lại sự tương tác của con nhanh hơn những đứa trẻ không được chú ý đến. Trò chuyện sẽ giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp và khả năng ngôn ngữ. Ngoài ra, thông qua hình thức trò chuyện cùng bé, con sẽ tiếp thu được cách phản ứng và biểu hiện khác nhau đối với mỗi câu chuyện thông qua biểu hiện trên khuôn mặt người nói. Vì thế, đừng quên dành thời gian nói chuyện cùng con hoặc tìm những cuốn sách đọc cho con nghe ngay từ nhỏ.

Dạy bé thông minh sớm thông qua cách ăn uống

nuoi-con-thong-minh-tu-so-sinh-2
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ là cách nuôi dạy con thông minh từ sơ sinh

Bổ sung dinh dưỡng là cách nuôi con thông minh từ sơ sinh mẹ không thể bỏ qua. Trẻ được cung cấp những chất dinh dưỡng như DHA, Omega, Protein, Carbohydrate, Vitamin & khoáng chất… giúp phát triển trí tuệ bao giờ cũng thông minh, nhanh nhạy. Mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này cho con thông qua khẩu phần ăn hàng hàng. Hoặc, mẹ có thể mua thực phẩm dinh dưỡng bổ sung phù hợp cho trẻ ở từng độ tuổi theo hướng dẫn của chuyên gia, bác sĩ, người có kinh nghiệm.

Cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài

Cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài sớm là cách nuôi dạy con thông minh từ sơ sinh. Mẹ có thể đưa trẻ: đi dạo xung quanh nhà, đi công viên, đi siêu thị, khu vui chơi, du lịch… Những điều mới lạ sẽ kích thích sự chú ý của trẻ. Trẻ quan sát và tiếp xúc càng nhiều, tư duy càng nhạy bén và thông minh hơn.

Cách nuôi dạy con ngoan và thông minh thông qua vui chơi, rèn luyện

Việc vui chơi, rèn luyện phải được kết hợp với nhau một cách hài hòa, khoa học. Bởi vì: Vui chơi giúp phát triển cảm xúc, trí tuệ nhất là khả năng giao tiếp xã hội. Nếu trẻ chơi những bộ đồ chơi thông minh sẽ giúp phát triển tư duy và sáng tạo rất tốt.

Bên cạnh đó, cha mẹ không thể bỏ qua việc rèn luyện cho trẻ. Nuôi con thông minh là quá trình rèn luyện từ từ giúp não bộ của trẻ tiếp thu và ghi nhớ. Ở từng giai đoạn phát triển của trẻ, thể chất và trí tuệ phải được rèn luyện song song và đồng hành cùng nhau.

Bên cạnh đó, đối với trẻ từ 2 tuổi, mẹ đừng quên giúp con rèn luyện phát triển các khả năng, kỹ năng. Chẳng hạn:

  • Khả năng ngôn ngữ.
  • Khả năng tiếng Anh.
  • Khả năng toán học.
  • Khả năng quan sát.
  • Kỹ năng giao tiếp.
  • Kỹ năng rèn luyện trong sinh hoạt…
nuoi-con-thong-minh-tu-so-sinh-3
Hãy để con vui chơi kết hợp với rèn luyện trong quá trình phát triển của mình

>>> Có thể bạn quan tâm: Top 10 đồ chơi kích thích trí thông minh cho trẻ nhỏ

Sử dụng âm nhạc – Cách dạy con thông minh từ nhỏ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Cho trẻ nghe nhạc ngay từ khi còn trong bị mẹ, sẽ giúp trẻ thông minh, nhanh nhẹn. Chính vì thế vào thời điểm mang thai, nhiều mẹ áp dụng phương pháp này. 

Điều đó có thể thấy, âm nhạc rất tốt cho sự phát triển não bộ của con. Vì vậy, sau khi trẻ chào đời, mẹ nên tiếp tục áp dụng phương pháp này nhưng bàng hình thức đa dạng hơn. Bởi vì lúc này trẻ đã có thể nghe, cảm nhận rõ ràng hơn khi ở trong bào thai. Đồng thời trẻ có thể nhìn thấy những biểu hiện cảm xúc của mẹ. Mẹ có thể mở âm nhạc cho con nghe, hoặc có thể tự mình ngân nga những bài hát yêu thương gửi đến bé. 

Khi trẻ lớn hơn, mẹ nên cho trẻ học một loại nhạc cụ nào đó. Có thể bắt đầu bằng Piano. Việc học nhạc giúp trẻ tập trung hơn và có sự ghi nhớ tốt hơn. Ngoài ra, khi bé trưởng thành mẹ sẽ thấy, âm nhạc giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bé. Chẳng hạn: Giảm áp lực, căng thẳng; tăng cường sự tập trung; tăng cường trí nhớ… 

Như vậy, để nuôi con thông minh từ sơ sinh, cha mẹ nên tạo mọi điều kiện để trẻ phát triển đồng đều ở cả hai bán cầu não. Đó là sự phát triển ngôn ngữ, tư duy lý luận và phát triển cả về năng khiếu, nghệ thuật. Trong quá trình ấy, cha mẹ đừng bỏ qua sự hỗ trợ của các loại dưỡng chất cần thiết cần cho mỗi giai đoạn trưởng thành của trẻ hay những món đồ chơi giúp phát triển trí tuệ… Cha mẹ có thể tham khảo các sản phẩm hỗ trợ trên tại Kids Plaza với hơn 150 cửa hàng trên toàn quốc.

Xem thêm:
>>> Dạy con theo phương pháp Glenn Doman giúp con thông minh

>>> 5 phương pháp dạy con thông minh sớm cực kỳ hiệu quả

>>> Cách dạy con 1 tháng tuổi để giúp bé phát triển trí thông minh